Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến
Thứ 7, ngày 31 tháng 12 năm 2016 - 22:39
Trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển nông nghiệp như: khuyến khích sản xuất hàng hóa tập trung; phát triển trang trại; hỗ trợ phát triển chăn nuôi kết hợp xây dựng hầm Biogas; hỗ trợ đất trồng lúa; hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên hết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh... HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết quy định về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Vùng chè Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Những chính sách trên đã góp phần thức đẩy sản xuất hàng hóa, hình thành nhiều vùng chuyên canh cây trồng với diện tích hàng ngàn ha, như cây lạc có diện tích hàng năm 4.374 ha, sản lượng 11.374 tấn; cây chè diện tích trên 8.700 ha, sản lượng búp tươi đạt trên 63.000 tấn/năm; cây mía diện tích 11.500 ha, sản lượng đạt trên 690.000 tấn; cây cam sành diện tích 5.500 ha, sản lượng quả đạt khoảng 40.000 tấn/năm.

Trong phát triển chăn nuôi, toàn tỉnh hiện có tổng đàn trâu trên 110 nghìn con; đàn bò 21 nghìn con; đàn lợn 562 nghìn con; bò sữa 3 nghìn con. Sản lượng thịt hơi đạt 59 nghìn tấn; sản lượng sữa tươi đạt 12,8 nghìn tấn. Đàn gia cầm 5,1 triệu con.

Sản phẩm nông sản tiêu biểu của xã Phúc Ninh  được bày bán tại Hội chợ Yên Sơn.

Diện tích rừng sản xuất 269.820 ha trồng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ, giấy; sản lượng khai thác gỗ rừng trồng hàng năm đạt trên 660.000 m3.

Trong nuôi trồng thủy sản, toàn tỉnh có trên 11.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, sản lượng thủy sản hàng năm đạt trên 7.000 tấn. Nghề nuôi cá lồng trên sông, trên hồ thủy điện phát triển mạnh trong những năm gần đây, toàn tỉnh hiện có trên 1.390 lồng, trong đó có có 358 lồng nuôi cá đặc sản: chiên, bỗng, lăng, chiếm 26% tổng số lồng nuôi.

Sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện Chiêm Hóa được trưng bày tại Đại hội Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, nâng cao giá trị đầu ra cho sản phẩm, trong 3 năm trở lại đây UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư vào sản xuất nông nghiệp cho 8 doanh nghiệp. Điển hình là: Dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung vào vùng sản xuất lạc hàng hóa của Công ty TNHH Sao Việt (Tuyên Quang); Dự án chế biến thức ăn chăn nuôi của Công ty thức ăn DAPHACO Việt Nam tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương); Dự án đầu tư trồng rừng nguyên liệu giấy của Công ty cổ phần Đông Dương Việt Nam.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư trồng, chế biến nông sản (rau, củ, quả) công nghệ cao; chế biến nước cam. Trong đó, ngành nông nghiệp đã xây dựng danh mục một số dự án trọng điểm vào lĩnh vực này như Dự án liên kết sản xuất - tiêu thụ cam an toàn, quy mô 30.000 tấn sản phẩm/năm; dự án Nhà máy chế biến nước cam quy mô 20.000 tấn/năm tại huyện Hàm Yên; dự án sản xuất rau công nghệ cao - an toàn tại TP Tuyên Quang, quy mô 500.000 tấn sản phẩm/năm; Dự án Xây dựng nhà máy chế biến chè Shan tuyết gắn với vùng nguyên liệu chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Na Hang, quy mô 5.000 tấn chè búp tươi/năm; Dự án Xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Chiêm Hóa, quy mô 9.000 tấn sản phẩm/năm. Những dự án trên được triển khai thực hiện chắc chắn sẽ mang lại bước tiến đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh, góp phần tăng thu nhập cho người dân, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.