Hoàn thành 22 km kênh mương và đường giao thông nội đồng
Thứ 6, ngày 30 tháng 12 năm 2016 - 15:59
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đến cuối tháng 12, toàn tỉnh đã kiên cố hóa được 8km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, đạt 17% kế hoạch đăng ký hỗ trợ của các địa phương trong năm 2016. Làm đường giao thông nội đồng được 14 km, đạt 20% kế hoạch.

Hệ thống kênh mương tại xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa).

Hiện tại, Sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp chặt chẽ đơn vị cung ứng để đẩy nhanh tiến độ cung ứng vật liệu, hướng dẫn bà con thực hiện thi công theo đúng kỹ thuật, bảo đảm hoàn thành việc lắp đặt và xây dựng các công trình sớm đưa vào phục vụ sản xuất.

Kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh là chủ trương lớn và quan trọng của tỉnh nhằm cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Để lãnh đạo toàn Đảng bộ và nhân dân thực hiện chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 22-5-2016; HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND ngày 13-7-2016 quy định về mức hỗ trợ. UBND tỉnh đã có các Quyết định về phê duyệt Đề án bê tông hóa đường giao thông nội đồng, Đề án kiên cố hóa kênh mương, Đề án xây dựng nhà văn hóa thôn bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên giai đoạn 2016-2025; phê duyệt kế hoạch vốn đầu tư ngân sách tỉnh và dự toán kinh phí thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh.

Đề án kiên cố hóa kênh mương, giai đoạn 2016-2020 thực hiện kiên cố 780 km kênh mương, đến năm 2025 thực hiện 1.514 km kênh mương bằng công nghệ lắp ghép kênh bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn (kênh parabol thành mỏng cốt sợi thép phân tán mác 500). Tổng kinh phí thực hiện trên 1.234 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% cấu kiện bê tông đúc sẵn, gối đỡ và chi phí vận chuyển bốc xếp đến trung tâm xã. Nhân dân đóng góp công đào, đắp đất, vật tư, vật liệu phụ thi công mối nối cấu kiện, vận chuyển đến đường tập kết và thi công lắp đặt hoàn thiện.

Đề án bê tông hóa đường giao thông nội đồng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 thực hiện 414 km đường giao thông nội đồng, đến năm 2025 xây dựng trên 520 km đường giao thông nội đồng với tiêu chuẩn là đường cấp B nền đường rộng 5 m, mặt đường rộng 3 m. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là trên 625 tỷ đồng. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% xi măng, ống cống và chi phí vận chuyển, bốc xếp đến địa điểm gần nhất ô tô có thể đi được; hỗ trợ kinh phí cho công tác quản lý 2 triệu đồng/km đường. Đóng góp của nhân dân: Tự nguyện hiến đất và giải phóng mặt bằng; xe, máy, thiết bị, nhân công đào đắp, san gạt, lu lèn nền đường, công trình thoát nước ngang, rãnh dọc, lề đường, đổ bê tông mặt đường; kinh phí mua vật liệu cát sỏi và thực hiện thi công.