Yên Sơn đẩy mạnh các giải pháp giảm nghèo đa chiều
Thứ 6, ngày 30 tháng 12 năm 2016 - 16:47
Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn xác định là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Theo kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu năm 2016 áp dụng chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ nghèo toàn huyện Yên Sơn là 26,2%. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 4%/năm, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đề ra, huyện Yên Sơn đã và đang triển khai thực hiện tốt chính sách giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả.
Cây chè là cây thế mạnh trong phát triển kinh tế ở huyện Yên Sơn. ( Ảnh: dantocmiennui.vn)

Yên Sơn là huyện có địa bàn rộng, nhân dân chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp. Những năm trước đây thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2011 – 2015 huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 đã giảm xuống còn 4,7%. Nhiều hộ nghèo được sự hỗ trợ tích cực từ chính sách giảm nghèo của nhà nước, sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể địa phương đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, năm 2016, thực hiện Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp cận và triển khai giảm nghèo đa chiều thì tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện lại tăng lên 26,2%. Do việc xếp loại hộ nghèo ngoài tiêu chí về thu nhập thì còn có thêm các tiêu chí về 5 dịch vụ xã hội cơ bản gồm: Y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống và tiếp cận thông tin. Theo đó toàn huyện có 8 xã, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50% là: Quý Quân, Lực Hành, Phú Thinh, Công Đa, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Kiến Thiết.

Lực Hành là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Yên Sơn với trên 58,3% đầu năm 2016. Trước thực đó xã đã xác định để giảm nghèo hiệu quả và bền vững vấn đề mấu chốt là phải đẩy mạnh phát triển kinh tế từ những tiềm năng thế mạnh của địa phương. Là xã có diện tích đất ruộng ít, vì vậy các tổ chức đoàn thể xã đã vận động nhân dân tích cực trồng và bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế. Đưa những cây, con có giá trị kinh tế vào trồng chăm sóc như: bưởi, giong giềng và chăn nuôi cá lồng đặc sản, từ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay toàn xã có khoảng trên 26 ha bưởi diễn, 120 ha giong riềng. Nhiều hộ cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó xã còn triển khai đồng bộ các giải pháp khác như phối hợp tổ chức tập huấn KHKT, dạy nghề cho hộ nghèo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với ngân hàng CSXH cho hộ nghèo vay vốn…. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Trong năm 2016 xã Lực Hành đã giảm được 86 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 58,3% giảm xuống còn 46% đạt 117,3% KH.

Mục tiêu huyện Yên Sơn đặt ra giai đoạn 2016-2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân trên 4%/năm. Theo đó trên cơ sở hoàn thành việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều, các xã đã phân tích nguyên nhân nghèo để phân loại đối tượng và có hướng hỗ trợ phù hợp, theo thứ tự ưu tiên. Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoạt nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết, ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai kế hoạch giảm nghèo đạt hiệu quả cao nhất. Công tác tuyên truyền được MTTQ và các đoàn thể quần chúng thực hiện tốt, nhờ đó giúp cho người nghèo loại bỏ tư tưởng trồng chờ, ỷ lại vào các chính sách ưu đãi của nhà nước mà tự có ý thức lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững. Đối với từng đối tượng hộ nghèo, Ban chỉ đạo giảm nghèo các xã sẽ có những biện pháp khác nhau để hỗ trợ giúp đỡ. Như hộ thiếu vốn sản xuất sẽ được hỗ trợ cho vay vốn hỗ trợ ưu đãi; hộ thiếu khoa học kỹ thuật sẽ được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; hộ thiếu đất sản xuất sẽ được hỗ trợ học nghề phụ để phát triển kinh tế gia đình. Cụ thể trong năm 2016, toàn huyện có trên 2.000 lư­ợt hộ nghèo thiếu vốn sản xuất được vay trên 67,5 tỷ đồng vốn Ngân hàng chính sách xã hội thông qua sự ký ủy thác của 4 tổ chức đoàn thể quần chúng. Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với các xã tập huấn kỹ thuật sản xuất tạo điều kiện cho hàng trăm lượt hộ nghèo được tiếp cận với những kỹ thuật thâm canh lúa, ngô mới là cơ sở để các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra các dự án hỗ trợ hộ nghèo như: Nôi bò trả bê, nuôi trâu sinh sản, cải tạo vùng chè, cải tạo chăm sóc vườn cây ăn quả… đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Âu Văn Đức, thôn Đồng Rôm, xã Nhữ Hán (Yên Sơn)
mới được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của huyện Yên Sơn và bà con xã Nhữ Hán. (Ảnh TQĐT)

Bên cạnh các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo trong sản xuất, huyện Yên Sơn còn triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người nghèo như: hỗ trợ về BHYT, hỗ trợ con hộ nghèo trong học tập; hỗ trợ tiền điện; trợ giúp pháp lý cho người nghèo. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ người nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở nhằm xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn đã phát huy được hiệu quả. Trong năm 2016, toàn huyện đã hỗ trợ 70 hộ nghèo làm nhà ở mới, với tổng kinh phí hỗ trợ 2,1 tỷ đồng. Với các giải pháp, đồng bộ và quyết liệt, năm 2016, toàn huyện Yên Sơn đã giảm được 2.059 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 26,2% đầu 2016, xuống còn 21,2% vào cuối năm.

Với các chính sách hỗ trợ đắc lực của Trung ương, các giải pháp triển khai có hiệu quả của các cấp, các ngành địa phương, cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân, công tác giảm nghèo huyện Yên Sơn đang từng bước được cụ thể hóa. Giúp người nghèo không những tăng thu nhập mà còn tiếp cận đầy đủ hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo.

Theo Đặng Huyền (Yên Sơn điện tử)Lượt xem: 1003 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 16
Truy cập: 49.570