Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống ma tuý và cai nghiện ma tuý
Chủ nhật, ngày 25 tháng 12 năm 2016 - 14:40
Chiều ngày 23/12 Văn phòng Chính phủ phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ Y tế, Bộ công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Về công tác phòng, chống ma tuý và cai nghiện ma tuý. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, hội nghị được truyền trực tuyến đến 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Phùng Quang Đông ủy viên Ban thường vụ, trưởng ban Nội Chính tỉnh uỷ,  bà Lê Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Theo báo cáo của Bộ Công An đến nay cả nước có 210.751 người nghiện ma tuý tăng 10.670 người so với năm 2015.
Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trên tuyến biên giới Tây Bắc và Bắc miền Trung, các lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện các đường dây vận chuyển ma túy vào nội địa với số lượng lớn. Đáng chú ý là tình trạng vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2015. Tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý dạng tổng hợp, dạng đá tiếp tục tăng.

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu nêu ý kiến: Để xác định tình trạng nghiện thì người nghiện ma túy phải lưu lại cơ sở y tế để theo dõi hội chứng cai nghiện trong 3 ngày đối với nghiện ma túy nhóm Opiat và 5 ngày đối với người nghiện ma túy tổng hợp nhưng hiện nay chưa có cơ sở pháp lý để giữ người quá 24 giờ để theo dõi, chẩn đoán.

Công tác cai nghiện thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức, chưa quán triệt tinh thần coi nghiện ma túy là một loại bệnh, từ đó cung cấp dịch vụ chữa bệnh. Do đó, nhiều cơ sở cai nghiện có cơ sở vật chất xuống cấp, quá tải.

Việc quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có các hành vi hoang tưởng, loạn thần chưa có giải pháp hiệu quả.

Tại Tuyên Quang theo Báo cáo năm 2016 của Công an tỉnh tổng số người nghiện ma tuý tính đến thời điểm hiện tại là 999 người. Công an các huyện, thành phố đã tiến hành 815 lượt xét nghiệm để kiểm tra số người nghiện ma tuý trên địa bàn được quản lý; lập 324 hồ sơ đề nghị cơ quan y tế xác định tình trạng nghiện ma tuý. Về công tác quản lý người cai nghiện ma tuý trong toàn tỉnh hiện có 7 trường hợp đang cai nghiện tại trung tâm Chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội; 277 trường hợp sau cai ( cai giai đoạn 3 cũ ); 283 người nghiện đang được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone; có 44 trường hợp tự cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Kết luận Hội nghị Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả phòng, chống tội phạm ma tuý trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy là một vấn đề bức xúc của xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, cả hệ thống chính trị, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội phải kiên quyết đấu tranh, phòng chống và đẩy lùi, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, để đem lại hạnh phúc, chất lượng giống nòi.Thủ tướng quán triệt, cần xác định rõ công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành và tham gia của đông đảo nhân dân. Cần tập trung hoàn thiện theo hướng công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy hướng mạnh về cơ sở, cộng đồng để huy động nguồn lực xã hội, phục vụ xã hội. Coi công tác phòng chống ma túy là của toàn dân, coi nghiện ma túy là bệnh cần được chữa trị dứt điểm.

Thủ tướng cũng yêu cầu đầy mạnh cồng tác tuyên truyền  tư trung ương đến địa phương hướng nhân dân đấu tranh với tội phạm ma túy đồng thời phòng tránh tác hại của ma tuý.

Ngọc DiệpLượt xem: 1924 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 13
Truy cập: 48.617