Sáng mãi một niềm tin
Thứ 5, ngày 22 tháng 12 năm 2016 - 11:26

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ vượt qua những đoạn đường gồ ghề, quanh co, khúc khuỷu chúng tôi mới đến được thôn Nậm Bó, một trong những thôn bản xa xôi nhất của xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn. Cái rét đầu mùa như bị đẩy lui, lòng chúng tôi ấm lại khi trưởng Công an xã Nguyễn Văn Thịnh cho biết đồng bào các dân tộc trong thôn, trong xã luôn chấp hành tốt pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự công cộng, an toàn giao thông. Lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức cho nhân dân xây dựng quy ước văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự ở thôn, bản. Qua hệ thống loa truyền thanh và các cuộc họp thôn, bản, cán bộ xã và Công an xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào hiểu và tự giác chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự.

 

  

Công an huyện, Công an xã bám địa bàn, bám dân, bền bỉ tuyên truyền vận động, thuyết phục để người dân hiểu rõ âm mưu  của các thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam. 

 Mưa dầm thấm lâu

Rời xã Kiến Thiết, theo con đường trải nhựa như giải lụa uốn quanh các sườn núi, chúng tôi đến xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (xã trung tâm của ATK), nơi có cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Mường... đang sinh sống. Xã có 9 thôn, thôn xa nhất là thôn Bản Giáng cách trung tâm xã 12 km. Trưởng Công an xã Hà Anh Dũng đưa chúng tôi đến thôn Bản Giáng, Đồng Mộc và Làng Chạp. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây thật đầm ấm. Người Mông, người Tày, người Dao cùng đoàn kết chung sống trong một bản. Trong những năm gần đây, kẻ xấu thường đến các thôn bản để tuyên truyền đạo trái phép, xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, một số người đã tin theo. Trước thực trạng như vậy, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và lực lượng Công an đã mở cuộc vận động lớn để đấu tranh với những âm mưu, hoạt động của chúng. Cán bộ Công an tỉnh, Công an huyện, Công an xã bám địa bàn, bám dân, bền bỉ tuyên truyền vận động, thuyết phục để người dân hiểu rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam, chia rẽ đồng bào phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. "Mưa rầm thấm lâu", bằng tình cảm chân thành, việc làm thiết thực các cán bộ đã làm cho đồng bào hiểu rõ lẽ phải, nhận rõ chân tướng của kẻ xấu. Qua công tác tuyên truyền, vận động, một số người đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an các tài liệu, băng hình của kẻ xấu đưa cho.  Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ" do Công an tỉnh và Công an huyện phát động, bà con đã tự giác giao nộp hàng trăm súng tự chế. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh, các phần tử xấu không dám đến địa phương tuyên truyền, hoạt động.

 

Tiếp tục hành trình trong chuyến công tác, rời Trung Sơn, chúng tôi ngược lên xã Yên Thuận một xã vùng cao của huyện Hàm Yên. Đại tá Triệu Quang Hướng - Trưởng phòng An ninh xã hội Công an tỉnh trực tiếp đưa chúng tôi xuống cơ sở. Địa bàn chúng tôi đến là thôn Cao Đường thuộc xã Yên Thuận. Không hẹn trước nhưng rất may trưởng bản người Mông Giàng Seo Sàng đã ở nhà tiếp chúng tôi. Trưởng bản cho biết: thôn cao đường trước đây không có đường giao thông đi lại nên gặp rất nhiều khó khăn, hiện nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, người dân Cao Đường đã có đường xe ô tô đến tận thôn bản. Thôn có đồng bào Mông và đồng bào Dao cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi khi có công to, việc lớn như đám cưới, đám hiếu, dựng nhà mới, thu hoạch mùa màng là người Mông, người Dao cùng giúp nhau lo việc. Ở Cao Đường không có sự phân biệt dân tộc này với dân tộc kia, 2 dân tộc ở xen kẽ với nhau, coi nhau như anh em một nhà. Nhờ có giao thông thuận tiện, người dân Cao Đường đã được mở mang thêm về văn hóa-xã hội. Nhiều năm nay, thôn đã xây dựng quy ước về an ninh trật tự, trong đó người lạ vào thôn phải trình báo với trưởng thôn và Công an viên. Người trong thôn đi đâu xa cũng phải trình báo. Chính vì vậy kẻ xấu đến tuyên truyền sằng bậy là bị phát hiện ngay. Bà con trong thôn nhà nào cũng có đài, ti vi để xem thông tin, nắm bắt tình hình thời sự, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế. Cao Đường từ lâu đã trồng lúa nước và các loại cây lương thực ngắn ngày, cuộc sống của bà con đang khá dần lên. Hầu hết các gia đình trong thôn thừa ngô, lúa và mang xuống chợ bán đổi lấy vật dụng phục vụ cuộc sống thường ngày.

 

Đại tá Triệu Quang hướng tâm sự với chúng tôi: "Đường đi đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa hết sức khó khăn, vất vả, có khi phải đi bộ cả buổi mới từ bản này sang được bản khác. Khó khăn, gian nan là vậy nhưng những cán bộ Công an vẫn bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình để kịp thời tham mưu đề xuất và áp dụng các biện pháp hiệu quả, đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 


Cán bộ an ninh Công an huyện Hàm Yên giúp dân thu hoạch lúa.

 

Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với  đồng bào

 

Trước khi nhận công tác tại địa bàn, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an phải am hiểu những phong tục, tập quán của từng đồng bào dân tộc thiểu số. Học trong các đợt tập huấn, học trong sách dân tộc, học từ kinh nghiệm của những người đi trước và học từ chính đồng bào dân tộc thiểu số. " Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" là yêu cầu đối với chiến sỹ Công an. Các trinh sát luôn tâm niệm rằng bà con người dân tộc ở nơi nào cũng rất tốt, điều quan trọng là phải có người nói thấu đến họ những lời hay, lẽ phải để họ nghe theo và làm theo. Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, CBCS Công an tỉnh và Công an các huyện, đã không ngại khó khăn, vất vả, lặn lội hàng tháng trời ở những địa bàn phức tạp, các thôn, bản vùng sâu, vùng xa hẻo lánh. Ngày lên nương bẻ ngô, xuống ruộng gặt lúa cùng bà con, tối ngồi bên bếp lửa vận động quần chúng. CBCS Công an đã thực sự trở thành những người con của bản làng, là chỗ dựa tin cậy của đồng bào các dân tộc thiểu số. Có nhiều trinh sát nhiều năm bám trụ, gắn bó với thôn, bản đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân. CBCS Công an đến với thôn, bản được bà con hết lòng tin yêu, giúp đỡ tạo điều kiện  cho các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói không có thôn, bản nào trong tỉnh không in đậm dấu chân của CBCS Công an.

 

Thông qua công tác vận động quần chúng, CBCS Công an đã góp phần quan trọng giúp cho đồng bào hiểu và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp cho đồng bào hiểu rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, của kẻ xấu; vận động đồng bào không di cư tự do, định canh, định cư xây dựng thôn bản an toàn về ANTT, không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Bằng những việc làm thiết thực của mình, CBCS Công an đã góp phần giúp cho bà con tăng gia lao động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, vận động các cháu đến trường học. Nhờ đó đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số được nâng lên rõ rệt. Công tác đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mới nghe thì có vẻ như  không khó khăn, phức tạp nhưng thật ra là cả một quá trình gian nan, vất vả, thấm đẫm mồ hôi và sự cố gắng của CBCS Công an.

 

 


Công an xã Kiến Thiết và Công an huyện Yên Sơn vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

 Để được dân tin

Thời gian trước đây, ở vùng đồng bào Mông nổi lên vấn đề xưng đón vua “Vàng Chứ” và hoạt động tuyên truyền đạo trái phép. Một số gia đình người Mông đã tin theo, do vậy công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động gặp rất nhiều khó khăn; có nơi đồng bào thấy có cán bộ đến không nói chuyện, không mời vào nhà, không nấu cơm cho ăn. CBCS Công an muốn tiếp cận gia đình người dân phải nằm ngủ ngoài chòi trên nương, từng bước lân la trò chuyện với người già, tắm cho trẻ nhỏ, rồi cho chúng kẹo... Sự gần gũi của các anh đã khiến những người trong nhà thay đổi và họ đã mở cửa cho vào nhà cùng trò chuyện, nấu cơm cho ăn. Thông qua công tác vận động, thuyết phục, CBCS Công an đã đến được từng nhà dân trong bản để gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người. Với người già hoặc người chưa thực sự hiểu âm mưu sâu xa của kẻ xấu, CBCS Công an đã thức cả đêm cùng uống rượu tâm sự, phân tích, sau những lần như vậy bà con đã nhận rõ kẻ ác, hiểu đúng chủ chương, chính sách dân tộc của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó đồng bào đã không theo “Vàng Chứ”, không theo tà đạo.

Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh chính trị, lực lượng Công an Tuyên Quang đã tập trung triển khai các kế hoạch, phương án, biện pháp công tác, nắm vững tình hình, giữ vững an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, an ninh văn hoá tư tưởng; vạch trần âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, chia rẽ đoàn kết dân tộc, lôi kéo, kích động, lừa bịp quần chúng. CBCS Công an toàn tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả, thường xuyên đến các bản làng xa sôi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; vận động quần chúng nhân dân xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với những việc làm cụ thể, Công an Tuyên Quang đã đấu tranh có hiệu quả với các âm mưu, hoạt động diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Chia tay với bà con thôn Cao Đường - điểm cuối của chuyến đi - trong lòng tôi trào dâng niềm cảm xúc. Trưởng bản Giàng Seo Sàng cầm tay đại tá Triệu Quang Hướng không muốn rời. Tình cảm thật giản dị mà nồng ấm làm sao! Trong ánh mắt và nụ cười của bà con ánh lên một niềm tin mãnh liệt. Tôi hiểu đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn vững tin vào Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, tin vào một tương lai tươi sáng đã và đang mở ra trước mặt ./.

 Trần Thái (Công an tỉnh)

 

 Lượt xem: 2054 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 20
Truy cập: 48.527