Một số kết quả nổi bật trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn Hàm Yên
Thứ 5, ngày 15 tháng 12 năm 2016 - 16:23
Trong năm qua Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Yên phối hợp tốt với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, chính quyền cơ sở tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng nhiều biện pháp tác động về mặt tinh thần, tư tưởng, nhằm nêu cao ý thức chấp hành pháp luật làm cho đương sự, gia đình và người thân đương sự nhận thức được quyền nghĩa vụ của mình và tự nguyện thi hành án. Nhờ vậy, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác thi hành án dân sự là một công việc rất đặc thù vì sự phức tạp và khó thực hiện. Đặc thù vì đây là hoạt động cuối cùng trong trong một quá trình tố tụng để hiện thực hóa một bản án hoặc một quyết định của tòa án. Còn phức tạp và khó thực hiện bởi bản chất của mỗi tranh chấp dân sự đều là sự xung đột về mặt lợi ích, về pháp luật mà các bên đã không thể tự hòa giải được nên mới nhờ Tòa án can thiệp giải quyết.

Ông Hà Duy Hiển, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện cho biết: do tình hình kinh tế - xã hội phát triển nên các quan hệ xã hội có liên quan đến pháp luật và các tranh chấp trong nhân dân phải nhờ đến tòa án giải quyết cũng ngày càng nhiều và phức tạp hơn. 

Từ nhận thức như vậy nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo và công chức của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Yên đã chủ động bám sát kế hoạch của cấp trên, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương trong việc tập trung đôn đốc, xác minh, phân loại án và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành án. Vì vậy kết quả công tác thi hành án bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nét nổi bật là công tác thi hành phần việc đã tăng và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong năm 2016, đơn vị đã thụ lý là 696 việc, tăng 159 việc, trong đó có 614 việc có điều kiện giải quyết. Đã giải quyết xong 602 việc, đạt tỷ lệ 98%, vượt 21% so với chỉ tiêu được Quốc hội giao so với cùng kỳ năm 2015.
 
Tổng số tiền thụ lý là 12.482.219.000 đồng; trong đó có 11.540.146.000 đồng có điều kiện giải quyết và 938.917.000 đồng chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 2.166.626.000 đồng, đạt tỷ lệ 19%. So với cùng kỳ năm 2015, số tiền thi hành đã tăng 65%, tương ứng 857.085.000 đồng. Kết quả thi hành phần tiền tuy có tăng so với cùng kỳ nhưng nhìn chung còn khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu do năng lực chuyên môn một số ít công chức có mặt còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao; mặt khác do địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn, đương sự thường chây ì, tìm cách chống đối gây khó khăn, cản trở trong quá trình tổ chức thi hành án, một số đương sự không có thu nhập, tài sản để thi hành án, gia đình thuộc diện hộ nghèo.
 
Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Yên mong muốn Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự huyện có biện pháp quyết liệt để thực hiện việc khấu trừ qua tài khoản ngân hàng đối với các trường hợp phải thi hành án có tài khoản; đồng thời mong cơ quan thi hành án dân sự cấp trên xem xét hỗ trợ xây dựng kho chứa vật chứng thi hành án, trang bị công cụ hỗ trợ và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên thi hành án.
 
Trong thời gian tới, Chi cục thi hành án dân sự huyện Hàm Yên xác định một số giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng công tác thi hành án trên địa bàn huyện, như rà soát, lập hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân cùng cấp xét miễn, giảm thi hành án đối với các đối tượng đủ điều kiện xét miễn, giảm theo quy định; phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các đoàn thể đôn đốc, tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, vận động người phải thi hành án và thân nhân của họ tự nguyện thi hành án và xác minh tài sản để phân loại án kịp thời chính xác. Thực hiện các biện pháp bảo đảm và cưỡng chế thi hành án đối với người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án.

Phạm Đình Khiết     
Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang
    


Lượt xem: 949 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 108
Truy cập: 15.361