Phấn đấu hoàn thành tiêu chí thủy lợi
Thứ 2, ngày 12 tháng 12 năm 2016 - 10:41
Thủy lợi là tiêu chí thứ ba trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, việc hoàn thành tiêu chí thủy lợi ở nhiều xã vẫn còn là thách thức không nhỏ vì phần lớn công trình đang xuống cấp hoặc chưa hoàn thiện, hệ thống kênh mương cần được đầu tư lớn, đó là chưa kể những xã cần xây dựng thêm các công trình để bảo đảm sản xuất.

 Cán bộ xã Nhữ Khê (Yên Sơn) kiểm tra, hướng dẫn người dân vệ sinh, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi.

Theo báo cáo của Ban Quản lý và khai thác công trình thủy lợi tỉnh, chi phí đầu tư cho 1km kênh mương do xã quản lý là 1 tỷ đồng/1 km. Với vốn đầu tư không nhỏ như vậy, việc hoàn thành tiêu chí thủy lợi với các xã không phải đơn giản, đặc biệt là các xã miền núi. Kinh phí đóng góp của nhân dân đầu tư cho thủy lợi rất hạn chế, đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp là không đáng kể, có nơi không có, do đặc thù của công trình thủy lợi là vốn đầu tư lớn mà khả năng thu hồi vốn rất khó khăn. Tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng 60 xã đạt tiêu chí thủy lợi. Như vậy, trên tổng số 129 xã thực hiện Chương trình Quốc gia xây dựng NTM, số xã đạt tiêu chí thủy lợi chỉ chiếm 48%.

Theo thống kê, hệ thống công trình thủy lợi toàn tỉnh có trên 2.700 hồ, đập, phai dâng, trạm bơm và hệ thống kênh mương tưới tiêu nước. Sau hơn 5 năm triển khai, cùng với chính sách hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn lồng ghép của các chương trình, dự án, đến nay, toàn tỉnh có trên 3.500 km kênh mương, trong đó đã kiên cố hóa trên 2.100 km. Tuy nhiên số lượng kênh mương đã kiên cố cũng đã bị hư hỏng, xuống cấp tương đối lớn khoảng 280 km.

Tại huyện Yên Sơn, mặc dù thời gian gần đây từ nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau huyện đã nâng cấp, đưa vào sử dụng những công trình thủy lợi quy mô lớn, hiệu quả cao như hồ nước nóng Phú Lâm, hồ Hoàng Khai, hồ Nhữ Khê… Tuy nhiên số lượng các công trình được đầu tư sửa chữa, nâng cấp hàng năm là cũng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số các công trình thủy lợi đã bị xuống cấp. Hiện nay toàn huyện mới chỉ có 23/30 xã đạt tiêu chí thủy lợi.

Để từng bước hoàn thành tiêu chí thủy lợi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) đã có Nghị quyết số 15-NQ/TU về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ thực hiện kiên cố hóa kênh mương theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, đóng góp vật liệu công lao động. Cụ thể nhà nước hỗ trợ cấu kiện kênh bê tông đúc sẵn, gối đỡ và chi phí vận chuyển người dân bỏ vật liệu xây dựng và công lắp ghép… Báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh, tính đến đầu tháng 12, các địa phương đã lắp đặt được gần 5.000 m kênh mương theo công nghệ đúc sẵn. Ngoài ra còn hàng nghìn mét kênh mương khác được kiên cố bằng các nguồn vốn chống hạn; vốn cấp bù thủy lợi phí… Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa đạt trên 70%.

Đồng chí Phạm Văn Khương, Phó Ban quản lý và khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, đơn vị thực hiện rà soát các công trình thủy lợi, kênh mương trọng điểm cần đầu tư xây dựng để đảm bảo sản xuất nông nghiệp. Đồng thời có phương án, kế hoạch ưu tiên nguồn lực huy động, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng những công trình trọng điểm, có tính cấp bách trước, bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con.

Theo TQĐTLượt xem: 1443 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 13
Truy cập: 49.573