Ngành văn hóa xây dựng khung chiến lược truyền thông giai đoạn 2017-2020
Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2016 - 8:22
Sáng 8/12, Văn phòng Bộ VHTT&DL và Trung tâm CNTT Bộ VHTT&DL tổ chức hội thảo “Ngành VHTT&DL xây dựng khung chiến lược truyền thông văn hóa giai đoạn 2017-2020” nhằm tổng hợp ý kiến chuyên gia, các đơn vị truyền thông liên quan hướng tới việc hoàn thiện khung chiến lược truyền thông của ngành giai đoạn đến năm 2020.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải phát biểu đề dẫn

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải cho rằng thời gian qua, ngành VHTT&DL cả nước đã đoàn kết, nỗ lực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đã góp phần không nhỏ trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác mà Đảng, Chính phủ giao phó, thiết thực đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.

Truyền thông có chức năng, nhiệm vụ quan trọng trong việc cung cấp thông tin và định hướng dư luận xã hội. Trong xã hội hiện đại, truyền thông trở thành hoạt động kết nối cộng đồng, là cầu nối giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, giữa Trung ương với địa phương, giữa trong nước và quốc tế. Thông tin trên các phương tiện truyền  thông đã góp phần quan trọng giúp các cơ quan Nhà nước điều hành và quản lý tốt hơn mọi lĩnh vực trong đời sống, từ đó thúc đẩy quá trình phản ánh, giám sát-phản biện xã hội; tham gia vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực và tệ nạn xã hội, thực hiện quyền tự do ngôn luận và bình đẳng của mọi người dân...

Để truyền thông phát huy được thế mạnh và đóng góp tích cực trong công tác quản lý Nhà nước của ngành, Bộ VHTT&DL chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu, xây dựng khung chiến lược truyền thông ngành VHTT&DL.

Chương trình tọa đàm này là bước đầu trong quá trình xây dựng khung chiến lược với mục đích lắng nghe các ý kiến chuyên gia trong việc xây dựng khung chiến lược truyền thông của ngành.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị tọa đàm tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn, gồm: Những khó khăn, vướng mắc thực tại trong quá trình triển khai các hoạt động truyền thông về VHTT&DL, gia đình và phương hướng tiếp cận truyền thông trong giai đoạn tiếp theo; những bài học kinh nghiệm về truyền thông trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; giải pháp tăng cường hiệu quả truyền thông ngành VHTT&DL.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thể dục-Thể thao, Tổng cục Du lịch, Vụ Gia đình, Vụ Thư viện, Cục Bản quyền tác giả, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL), Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), Khoa Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), Báo Điện tử Chính phủ (Cổng TTĐT Chính phủ), Báo Tri thức trẻ (Zing.vn), Báo Văn hóa… đã đề cập nhiều khía cạnh liên quan.

Các tham luận tập trung trao đổi, thảo luận, góp ý các nội dung: Những vấn đề lý luận chung về truyền thông - điều kiện cần và đủ để xây dựng chiến lược truyền thông của ngành; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động truyền thông về lĩnh vực du lịch-thể thao-văn hóa cơ sở và phương hướng tiếp cận truyền thông trong giai đoạn tiếp theo; chiến lược truyền thông trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại - cơ hội và thách thức; vai trò của truyền thông trong việc bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống; tác động của phương tiện truyền thông mới đối với xây dựng văn hóa gia đình…

Các đại biểu đều cho rằng trong giai đoạn hiện nay, ở nước ta truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong cung cấp thông tin, tuyên truyền, quảng bá mọi mặt đời sống xã hội, lao động sản xuất, các hoạt động văn hóa của Việt Nam đến nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Trưởng Phòng Thư ký Tòa soạn Báo Điện tử Chính phủ (Cổng TTĐT Chính phủ) phát biểu tham luận.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Hồng, Trưởng Phòng Thư ký Tòa soạn Báo Điện tử Chính phủ (Cổng TTĐT Chính phủ) xuất phát từ hoạt động thực tiễn của đơn vị đã đề cập tới khía cạnh tận dụng thế mạnh của các phương tiện truyền thông mới để minh bạch thông tin, đưa thông tin chính thống đến người dân, doanh nghiệp một cách nhanh nhất.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết trong thời đại thông tin bùng nổ và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu không chủ động thì việc cung cấp thông tin sẽ không đem lại hiệu quả cao.

Chính vì hiểu rõ sức mạnh truyền thông, Chính phủ đã liên tục nêu yêu cầu đòi hỏi cơ quan truyền thông của Chính phủ - Cổng TTĐT Chính phủ - phải đổi mới trong quá trình chủ động cung cấp thông tin đến người dân, doanh nghiệp...

Năm 2006, Cổng TTĐT Chính phủ ra đời, trở thành kênh truyền thông chính thức của Chính phủ với người dân. Đến năm 2007, Cổng TTĐT Chính phủ bắt đầu tổ chức các cuộc tọa đàm trực tuyến giữa lãnh đạo Chính phủ với người dân và tiếp sau đó là các cuộc tọa đàm khác với các Bộ trưởng, Trưởng ngành...

Nhiệm kỳ gần đây, Chính phủ luôn chú ý tận dụng các phương tiện truyền thông mới nhằm chủ động cung cấp thông tin cho người dân, cho các cơ quan báo chí.

Theo đó, từ năm 2011, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã nêu yêu cầu mời phóng viên tất cả các báo đến dự và đưa tin các cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ (ngay sau các phiên họp Chính phủ thường kỳ hằng tháng).

Đến tháng 9/2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tiếp tục giao nhiệm vụ cho Cổng TTĐT Chính phủ tường thuật trực tiếp các cuộc họp báo không chỉ trên Báo Điện tử Chính phủ mà còn cả trên các mạng xã hội như Facebook để tạo nhiều kênh thông tin trực tiếp giữa Chính phủ với nhân dân.

Như vậy có thể khẳng định thời gian qua, quyết tâm của Chính phủ trong công tác truyền thông đã chủ động đi trước, “bật đèn xanh”, vì thế bộ, ngành, địa phương không có lý gì không tận dụng các phương tiện truyền thông mới để đạt hiệu quả thông tin, tuyên truyền nhanh nhạy và tin cậy.

Ví dụ như trong ngành văn hóa, với việc UNESCO vừa công nhận “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam” là Di sản Văn hóa, nếu truyền thông không chủ động cung cấp thông tin, nói rõ về tín ngưỡng này thì người dân có thể nhầm lẫn đây là tập tục mê tín, dị đoan…

"Vì vậy, tận dụng truyền thông một cách minh bạch, chủ động sẽ đem lại hiệu quả cao", ông Nguyễn Xuân Hồng bày tỏ.

Theo Chinhphu.vnLượt xem: 2518 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 21
Truy cập: 48.527