Một giờ thăm trang trại nhạc sỹ Tăng Thình
Thứ 5, ngày 22 tháng 12 năm 2016 - 15:41
Đây là chuyến thăm không hẹn trước, nó đến bất chợt và hoàn toàn theo cảm hứng. Lý do đến từ việc các văn nghệ sỹ đi thực tế ở xã Hồng Thái (Na Hang) khi quay trở về, theo kế hoạch thì đến xã Đà Vị sẽ chuyển xuống thuyền theo đường hồ về thị trấn để đi tiếp một số điểm nữa, nhưng một trục trặc đã xẩy ra khiến chuyến đi phải thay đổi.

 Khi thuyền vào bến không hiểu anh lái thuyền xử trí thế nào làm cho thuyền bò trườn đè hẳn lên mấy cây gỗ to dân thả nổi lềnh bềnh trên bến, thế là cứ loay hoay mãi. Chẳng những không ra được mà cái bánh lái thuyền còn bị cuốn vào một cái lưới ngầm của dân. Giữa trời rét mà hai anh lái thuyền phải ngụp lặn dưới nước để tháo gỡ. Chờ mãi không được, anh em chán nản dạt vào các quán uống nước, nếu không có việc đặt sẵn ăn uống bữa trưa dưới thuyền thì chắc mọi người đã quay về theo đường cũ rồi.

Mất hơn hai tiếng chờ đợi tại bến Đà Vị, đi thuyền hơn một tiếng mới về đến thị trấn, trời đã gần cuối chiều nên không kịp đi đâu nữa. Nhà thơ Tống Đại Hồng cũng có quan hệ họ hàng với nhạc sỹ Tăng Thình nên nảy ra ý kiến về Chiêm Hóa tranh thủ rẽ vào thăm trang trại của nhạc sỹ. Thế là mọi người đồng ý ngay, chả là trước đó nhạc sỹ cũng đã nhiều lần mời mọi người vào chơi.

 

 Nhạc sỹ Tăng Thình và nhạc sỹ Tân Điều

Thị trấn Vĩnh Lộc nhìn bề ngoài có vẻ như nhỏ bé, xung quanh toàn núi non bao bọc, đi mắc núi về mắc sông. Ấy vậy mà càng đi sâu vào càng thấy nó không nhỏ chút nào, len lỏi đi mãi mà vẫn chẳng hết đường, vẫn chỉ thấy núi phía trước mặt. Lối vào trang trại của nhạc sỹ Tăng Thình là như vậy, một con đường nhỏ rải bê tông chỉ vừa đủ cho chiếc xe con chạy. Thực ra chiếc xe cũng chỉ dám đi từ từ, tuy không nguy hiểm như đi mấy xã vùng cao Nà Hang nhưng vì đường hẹp lại quanh co gấp khúc, rất khó quan sát phía trước, chỉ cần sơ ý là lao vào vệ đường. Chắc ở đây là khu vực trang trại nên rất ít nhà dân, đi mãi mới gặp mấy người đang khuôn vác bên đường. Cũng may, hỏi vào nhà nhạc sỹ Tăng Thình thì ai cũng biết, một chị còn hướng dẫn rất cụ thể “đến ngã ba thì rẽ phải, đến ngã ba nữa lại rẽ phải tiếp, cứ đi thẳng là sẽ đến”, mới qua ngã ba thứ nhất một lúc đã thấy Tăng Thình phóng xe máy ra đón.

Trang trại của Tăng Thình ngay dưới chân núi, nhìn còn khá hoang sơ, ngôi nhà sàn khang trang được dựng trên một bãi đất phẳng, hàng cau thẳng tắp phía trước, cây hoa quả được trồng xung quanh nhà, mọi người chú ý đến một cây ổi cổ thụ ngay trước hiên nhà, chẳng biết đã được bao nhiêu năm nhưng đúng là to thật, ai cũng nói chưa bao giờ thấy một cây ổi to và cao như thế. Không đoán được trong trang trại có những gì vì khá rậm rạp, cây cối che khuất tầm nhìn. Chỉ thấy nhiều cây hoa quả như: bưởi, mít, chuối,...có lẽ nhiều nhất là cây tai chua và cây lá vối. Hàng mấy chục cây tai chua cao vút được trồng ven theo bờ rào, còn cây lá vối thì rải rác khắp vườn đồi. Các con vật nuôi như trâu, gà... vì thả rông trong khu trang trại mênh mông nên không biết nhiều hay ít, chỉ có đàn chó chủ nhà phải xích lại nên đếm được, chúng sủa inh ỏi muốn giằng khỏi xích xông vào người lạ.

Bàn uống nước được kê ngay tại sàn ngoài cầu thang (người Tày thường gọi là thích), mấy cành bưởi còn vươn thẳng vào chỗ khách ngồi. Tăng Thình rất phấn khởi, chưa có nước pha trà nên anh mang một ấm nước vối ra trước, có hai buồng chuối đang chín anh cũng xách ra mời mọi người nếm thử. Một lúc sau mới thấy chị Bình, vợ anh từ trên đồi trở về, chị lên cầu thang chào hỏi mọi người rồi ngồi nép vào một góc, thỉnh thoảng góp chuyện cùng chồng. Nhìn chị bây giờ đúng như một nông dân thực thụ, già dặn và bươn trải hơn, ngoại trừ ánh mắt nụ cười và lời nói thì không còn thấy bóng dáng của cô cán bộ tài chính năm xưa nữa.

Tôi hỏi Tăng Thình có bài gì mới không, anh khoe ngay đang sắp hoàn thành bài “Bếp lửa nhà sàn” phổ thơ Mai Liễu. Mọi người đề nghị được nghe, anh không ngần ngại đi bật máy vi tính, chọn tiết tấu trên đàn Ooc- gan rồi hát say sưa bài hát mới. Mọi người chăm chú nghe còn tôi cứ sán vào mấp máy hát theo, vì chưa kịp chép hết vào trong máy nên khi hát anh vẫn phải cầm tờ giấy ghi lời, vì vậy mà hát chưa tự tin, cứ thỉnh thoảng lại vấp. Thấy thế chị Bình liền nói: “Tối qua hát rõ trôi chảy sao bây giờ lại ngắc ngứ cứ như sợ anh Tân Điều vậy”. Nhưng càng hát Tăng Thình càng say sưa, những lần hát sau anh hát theo tiết tấu đàn từ đầu đến cuối, mọi người tán thưởng khen hay đúng chất với tâm hồn và tình cảm của nhà thơ Mai Liễu. Nhạc Tăng Thình là vậy, chất phác chân thành đậm chất dân ca Tày, có nét rất riêng không hề lẫn với ai. Có một số chỗ tôi muốn anh phá cách cho nốt cao lên nhưng anh lại nói: “Phải viết thế này thì quần chúng mới hát được anh ạ”, nghe anh nói cũng thấy có lý.

Mải mê nghe hát mà không biết thời gian đã trôi dần về chiều tối từ khi nào, hình như hơn một giờ đã đi qua, Tăng Thình vẫn còn muốn hát nhưng mọi người nhắc nhau phải ra về, chị Bình thì ngơ ngác cố giữ mọi người ở lại. Khi biết không thể giữ được chị vội mang ra một bao tải tai chua biếu cả đoàn, cả hai buồng chuối đang chín chị cũng bảo mọi người mang về. Rất nể nhưng mọi người kiên quyết từ chối, chỉ nhận bao tải tai chua, thế là chị lại cầm dao định đi chặt lá vối nhưng chúng tôi cũng ngăn lại. Mọi người đã ra đến cổng còn tôi và nhà thơ Tống Đại Hồng vẫn phải dùng dằng mãi với hai vợ chồng Tăng Thình. Từ chối Tăng Thình thì dễ nhưng từ chối bà xã của anh thì khó quá, chị vừa thật thà như người nông dân, vừa sởi lởi như người dân tộc lại vừa khéo léo như người phố thị nên đối đáp với chị khó quá, nhà thơ Tống Đại Hồng phải dùng đến vai trò của bề trên mới thuyết phục được chị.

Nhưng cũng vui, không ngờ một chuyến thăm không định trước lại đọng lại nhiều cảm xúc đến vậy. Xe lại vòng vèo quay ra, tuy không phải hỏi đường nữa nhưng anh lái xe vẫn chỉ dám đi từ từ. Mọi người hỷ hả bàn luận, còn tôi vẫn như bị chi phối bởi hình ảnh người nhạc sỹ bỏ phố xá vào sống ẩn dật trong trang trại. Vẫn nghe vang vọng lời chị Bình nói với theo: “Lần sau các anh nhớ vào đây mở Trại sáng tác nhé”.

Tân ĐiềuLượt xem: 2225 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 26
Truy cập: 48.527