Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh
Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2016 - 13:31
6 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái và Lào Cai có vùng giáp ranh tại 186 xã, thị trấn thuộc 32 huyện. Khu vực giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ việc mất an ninh trật tự bởi nơi đây có địa hình hiểm trở, dễ tạo thuận lợi cho các đối tượng phạm tội gây án, lẩn trốn để trốn tránh sự trừng trị của pháp luật.

Lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Bắc Kạn ký kết bàn giao nhiệm vụ đơn vị thường trực
 phối hợp đảm bảo ANTT vùng giáp ranh 6 tỉnh năm 2017.

Khu vực giáp ranh của 6 tỉnh có diện tích tự nhiên là trên 39.000 km2. Dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đường xá đi lại khó khăn, trình độ nhận thức của nhân dân không đồng đều... gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Căn cứ vào quy chế phối hợp, trong năm 2016, công an 6 tỉnh đã tổ chức được 3.250 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 380.000 lượt người. Từ đó, giúp quần chúng nhân dân hiểu rõ được âm mưu, phương thức, thủ đoạn của kẻ xấu, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Trong năm 2016, lực lượng công an 6 tỉnh đã được nhân dân cung cấp 3.841 nguồn tin, trong đó 1/3 số tin có giá trị phục vụ công tác an ninh trật tự, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại các địa bàn giáp ranh. Công an 6 tỉnh đã chủ động đôn đốc, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự của của 54 cụm giáp ranh liên xã, 16 cụm giáp ranh liên huyện (trong tỉnh) và 32 cụm giáp ranh liên kết huyện (ngoài tỉnh).

Công an 6 tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong công tác trao đổi thông tin, điều tra, xác minh, giải quyết kịp thời hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn giáp ranh, góp phần ổn định tình hình. Tiêu biểu, Công an xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) phối hợp Công an huyện Chiêm Hóa bắt quả tang vụ đánh bạc với hình thức “xóc đĩa” tại khu vực giáp ranh xảy ra ngày 8-5-2016.

Công an huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công an huyện Hàm Yên, huyện Yên Sơn xác minh nhân thân của 61 đối tượng trong 2 vụ đánh bạc tại  khu vực giáp ranh xã Đông Thành và thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang. Hay việc Công an huyện Nà Hang phối hợp với Công an xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản của nhân dân thôn Nà Coọn, xã Sơn Phú (Nà Hang) sau đó trốn sang xã Bản Thi.

Để đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh, thời gian tới, công an 6 tỉnh tiếp tục phối hợp, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân không xuất cảnh trái phép, tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Đồng thời, công an các tỉnh chủ động nắm bắt tình hình trong khu vực, của từng tỉnh để có kế hoạch, biện pháp phối hợp cụ thể, có hiệu quả về bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của mỗi địa phương.

Theo TQĐT