Đóng góp thiết thực vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa
Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2016 - 13:48
Thực hiện Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025, các cơ quan, đơn vị nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh đã có chương trình hành động đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, góp phần tích cực vào sự chuyển biến về năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Tuyên Quang đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

 


Ông Đỗ Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, 
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Phóng viên: Việc ứng dụng khoa học vào sản xuất được ví như động lực tạo sức bật cho phát triển nông nghiệp. Vậy xin ông cho biết kết quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn những năm qua?

Ông Đỗ Hồng Thanh: Trong những năm qua, một trong những lĩnh vực thu hút nhiều đề tài, dự án khoa học công nghệ tham gia nghiên cứu là lĩnh vực nông nghiệp. Điển hình như dự án quy hoạch phát triển vùng cam và trồng thử nghiệm một số giống cam, quýt mới tại huyện Hàm Yên đã thực hiện thành công.

Dự án thực hiện với diện tích quy hoạch ban đầu 2.500 ha, trồng thử nghiệm 2 ha cam sành trên đất chu kỳ II. Đến nay, vùng cam quy hoạch đã được phát triển mở rộng diện tích tới 6.500 ha. Năng suất, chất lượng cam ngày càng cao. Cùng với đó, mô hình thâm canh tổng hợp giống bưởi đường Xuân Vân (Yên Sơn)... đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cây mía, cây chè - cây trồng chủ lực của tỉnh đã có nhiều đề tài, dự án triển khai thực hiện để tăng năng suất, chất lượng như: Ứng dụng công nghệ sinh học nhân giống mía, tạo giống thuần chủng, sạch bệnh phục vụ cho vùng trồng mía nguyên liệu của tỉnh; ứng dụng công nghệ tưới nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trồng mía; thử nghiệm phân nén NPK nhả chậm trên một số cây trồng (lúa, ngô, mía) tại tỉnh góp phần đưa năng suất trung bình các loại cây trồng mía, ngô, lúa tăng lên.


Mô hình trồng ngô sử dụng phân viên nén NPK nhả chậm tại xã Thái Hòa (Hàm Yên).

Đối với cây mía, từ dự án ứng dụng công nghệ tưới và dự án bón phân nén NPK nhả chậm đã đưa năng suất trung bình cây mía tăng lên tới 80 tấn/ha. Đến nay việc sử dụng phân viên nhả chậm NPK đã được nhân rộng trên 600 ha lúa, 400 ha ngô. 

Bên cạnh việc nghiên cứu, đưa vào các giống cây, con mới, các dự án khoa học công nghệ đã góp phần khôi phục, nhân giống một số loài cá đặc sản của tỉnh như cá dầm xanh, anh vũ; phục tráng giống trâu Ngố tại một số huyện như Chiêm Hóa, Nà Hang, Hàm Yên; bảo tồn nguồn gen quý của giống vịt bầu Minh Hương (Hàm Yên)...

Cùng với đó, các dự án nghiên cứu ứng dụng chất giữ ẩm và đề xuất kỹ thuật sử dụng cho đất trồng chè; tuyển chọn giống, trồng, thâm canh và chế biến chè Shan ở xã Sinh Long, huyện Nà Hang... đã giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từng bước đưa sản phẩm chè Shan trở thành sản phẩm thế mạnh, thương hiệu của tỉnh.


Mô hình thử nghiệm phân viên nén NPK nhả chậm trên cây lúa tại xã Lang Quán (Yên Sơn).     

Phóng viên: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 16, sở đã và đang có những giải pháp gì để đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, thưa ông?

Ông Đỗ Hồng Thanh: Từ các kết quả nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh, chủ lực của tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang đăng ký nhãn hiệu cho trên 30 sản phẩm, hàng hóa.

Các dự án, nghiên cứu, ứng dụng và xây dựng thương hiệu sản phẩm đã tạo ra các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu của Tuyên Quang như: Cam sành Hàm Yên, vịt bầu Minh Hương (Hàm Yên), chè Tân Trào (Sơn Dương), miến dong Nhữ Hán (Yên Sơn)... Nhiều sản phẩm khác đã và đang hình thành chuỗi liên kết, bước đầu có thị trường tương đối ổn định, khẳng định được thế mạnh như: lạc (Chiêm Hóa), bưởi Xuân Vân, hồng không hạt Xuân Vân (Yên Sơn)... 


Cây cam sành trên đất chu kỳ II của người dân xã Phù Lưu (Hàm Yên).

Để hoạt động khoa học và công nghệ đạt được nhiều kết quả tốt hơn, trong thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học tham gia đầu tư, thực hiện chương trình khoa học công nghệ trọng điểm của tỉnh. Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trên các lĩnh vực nhất là trong sản xuất công nghiệp, nông, lâm nghiệp.

Đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng nhanh sản lượng, sức cạnh tranh các sản phẩm chủ lực. Chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học, cơ giới hóa vùng chuyên canh; đổi mới công nghệ sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm các cây trồng, vật nuôi có lợi thế của tỉnh tạo chuyển biến mạnh về năng suất, chất lượng nâng cao giá trị sản phẩm. 

Sở tiếp tục thực hiện các đề tài, dự án như: Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ cam sành tại Tuyên Quang; đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ tuyển chọn, nhân giống cam không hạt, nâng cao hiệu quả sản xuất cam trên địa bàn tỉnh; dự án chuyển đổi giống chè cũ sang giống chè mới để đưa năng suất tăng gấp 2 - 3 lần so với năng suất hiện nay; mở rộng các mô hình nuôi cá đặc sản của tỉnh đặc biệt là cá dầm xanh, anh vũ... Thành công của các đề tài sẽ góp phần tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông dân...

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Theo TQĐT 

 Lượt xem: 2856 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 20
Truy cập: 48.618