Xây dựng nông thôn mới: Khi ngành Ngân hàng "vào cuộc"
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2016 - 11:15
Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, ngành Ngân hàng tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực góp phần giúp các xã điểm của tỉnh hoàn tất 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 Hiện đại hóa trong nông nghiệp, nông thôn. Ảnh Duy Hùng

Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Tuyên Quang cho biết: Qua hơn 01 năm thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 10/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng trên địa bàn đã thường xuyên ưu tiên nguồn vốn để đầu tư cho vay sản xuất kinh doanh đối với nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, đầu tư mua máy móc, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, góp phần từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng chuyên canh cây trồng hàng hóa tập trung như: cây mía, cây chè, cây lạc, cây cam sành, cây gỗ nguyên liệu; phát huy vai trò của kinh tế hộ gia đình, tạo điều kiện hỗ trợ các hình thức kinh tế trang trại, hợp tác, doanh nghiệp nhỏ và vừa ổn định sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống thu nhập, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh đạt 12.168 tỷ đồng, tăng 1.894 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó đầu tư cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn là 7.533 tỷ đồngtăng 1.619 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 62% trên tổng dư nợ tín dụng. Riêng dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tất cả các xã trên địa bàn tỉnh hiện đạt con số trên 5.871 tỷ đồng, ước thực hiện đến 31/12/2016 đạt trên 6.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2015. Trong đó, riêng dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới tại 10 xã điểm đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 là trên 973 tỷ đồng; dư nợ cho vay trên địa bàn 6 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 là trên 307 tỷ đồng.

 Thu mua cam sành tại xã Tân Thành, huyện Hàm Yên. Ảnh: Duy Hùng

Thực hiện các quyết định của HĐND và UBND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại; hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ lãi suất cho hội viên nông dân vay vốn để phát triển chăn nuôi (trâu, bò, lợn) có kết hợp xây dựng hầm bể Biogas bằng vật liệu nhựa Composite, ngành Ngân hàng đã tích cực giải ngân vốn phục vụ nhu cầu vay của các hộ gia đình, trang trại. Đến nay có trên 6.270 hộ và 299 trang trại còn dư nợ, với tổng số tiền là 231,6 tỷ đồng.

Ông Đào Ngọc Vang, Chủ tịch UBND xã Kim Bình (Chiêm Hóa) cho biết, xã Kim Bình hiện có trên 1.100 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Tày, Dao, sống bằng nghề nông nghiệp. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm qua, toàn xã đã nhựa hóa, bê tông hóa được gần 58 km đường các loại, cải tạo được 1 hồ chứa nước, xây mới gần 3 km kênh mương bê tông. Xã đã phát triển các mô hình chăn nuôi trồng cây đặc sản; xây dựng thương hiệu “Mắm cá Cổ Linh”, “Rượu chuối Kim Bình”… đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xã đã đạt chuẩn và hiện đang duy trì, nâng cấp chất lượng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để làm được nhiều việc như vậy, vai trò của nguồn vốn tín dụng thực sự rất lớn. Các ngân hàng, đặc biệt là Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn để phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập. Hiện dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới tại xã Kim Bình đạt trên 50 tỷ đồng.

Trong các xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới năm 2016 của tỉnh thì xã Lưỡng Vượng (thành phố Tuyên Quang) là xã hiện có tổng dư nợ lớn nhất, đạt 83 tỷ đồng. Lưỡng Vượng cũng là xã dẫn đầu về tiêu chí thu nhập trong 6 xã được lựa chọn làm điểm năm nay. Ước năm 2016, tổng thu nhập của hộ dân trên địa bàn xã đạt hơn 183 tỷ đồng (bình quân thu nhập đạt 27,3 triệu đồng/người/năm). Trong đó sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước thu hơn 23,1 tỷ đồng; thu từ phi nông nghiệp (kinh doanh dịch vụ) đạt xấp xỉ 15 tỷ đồng; thu nhập tiền lương, công lao động và khoản thu khác đạt hơn 130,452 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay xây dựng nông thôn mới, người dân trong xã đã mạnh dạn chuyển dịch lao động từ thủ công sang khâu dịch vụ bán hàng, chuyển dịch sản xuất theo hướng hàng hóa bằng việc hình thành các trang trại chăn nuôi trâu, bò, gà, lợn và nuôi ong; bên cạnh đó, nhiều hộ kinh doanh phát triển đã thành lập doanh nghiệp dịch vụ phục vụ. Tính đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với những hỗ trợ về vốn của các ngân hàng, đã góp phần tích cực giúp cho các xã điểm, xã diện hoàn thành tiêu chí về nông thôn mới. Tính đến giữa tháng 11/2016, tại 6 xã điểm nông thôn mới năm 2016 của tỉnh đã có 3 xã gồm: Ninh Lai (Sơn Dương), Đức Ninh (Hàm Yên), Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) hoàn thành 19 tiêu chí và 3 xã gồm: Côn Lôn (Nà Hang), Vinh Quang (Chiêm Hóa), Nhữ Hán (Yên Sơn) hoàn thành từ 14 đến 16 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 Người dân xây dựng tuyến mương tại khu đồng thôn Phúc An, xã Lưỡng Vượng
(TP Tuyên Quang). Ảnh: Duy Hùng

Bên cạnh đó, các Ngân hàng chấp hành nghiêm túc quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho vay đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn không quá 7%/năm. Một số Ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai Chương trình tín dụng hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đối tượng khách hàng là doanh nghiệp hoạt động phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với lãi suất thấp, tối đa 6%/năm.

Các ngân hàng tiếp tục thực hiện tốt nội dung cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ. Qua đó đã thể hiện được tính công khai, minh bạch, rõ ràng, thuận lợi để nhân dân tham gia giám sát hoạt động của Ngân hàng, cũng như hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong từng đơn vị. Tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, tinh thần, thái độ làm việc, tạo sự yên tâm, thoải mái cho khách hàng đến giao dịch, giảm bớt thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng thụ hưởng các dịch vụ ngân hàng. Thường xuyên thực hiện tốt việc phổ biến, niêm yết các quy định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng tại các điểm giao dịch, trụ sở làm việc để nhân dân biết, tham gia chấp hành; kịp thời trả lời, giải thích, hướng dẫn thoả đáng mọi ý kiến đề nghị, phản ánh của nhân dân có liên quan đến các quy định ngay tại từ ngân hàng cơ sở.

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh Tuyên Quang thì hiện nay việc huy động nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại địa bàn tỉnh còn khó khăn, chủ yếu là sử dụng vốn cân đối của Ngân hàng cấp trên; đầu tư tín dụng của các Ngân hàng, nhất là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ yếu là hộ nông dân, do sản xuất kinh doanh còn nhỏ lẻ, phân tán vì vậy các ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn trong việc nâng mức cho vay, để mở rộng tăng trưởng tín dụng; việc mở rộng cho vay đối với HTX rất khó khăn, một số HTX có nhu cầu vay nhưng không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định nên không cho vay được, thậm chí nhiều HTX vì năng lực quản trị điều hành, chưa có hướng đi cụ thể nên không có nhu cầu vay vốn.

Trong thời gian tới, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình làm việc trực tiếp với các ngân hàng tỉnh, huyện để nắm bắt những kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai và thực hiện các cơ chế, chính sách về cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn có các hình thức cụ thể, phù hợp thông tin tuyên truyền kịp thời, niêm yết công khai đầy đủ tại trụ sở giao dịch, các phòng giao dịch và các điểm giao dịch các quy định của Chính phủ, của ngành, của tỉnh về các cơ chế, chính sách tín dụng liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời chỉ đạo từng Ngân hàng chủ động nghiên cứu, đề xuất với UBND huyện, xã trong việc rút ngắn thời gian thực hiện các trình tự, thủ tục vay vốn của nhân dân trong các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Thèn Hương

 Lượt xem: 1246 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 18
Truy cập: 49.571