Hội thảo khoa học đề cử Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang là di sản thiên nhiên thế giới
Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2016 - 20:59
Chiều 30/11, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học xác định giá trị nổi bật toàn cầu và tiêu chí đề cử Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang là di sản thiên nhiên thế giới. Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Công Thung, Viện Tài nguyên môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo còn có các nhà khoa học đầu ngành của Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cục Di sản văn hóa-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội và đại biểu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Na Hang, Lâm Bình.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Công Thung, Viện Tài nguyên môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghê Việt Nam chủ trì hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo nghe các nhà khoa học giới thiệu tổng quan về di sản thế giới, kinh nghiệm xây dựng hồ sơ di sản thế giới; dự kiến tiêu chí đề cử Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang là di dản thế giới; cách phát huy vai trò cộng đồng tại di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và các khu di sản ở Việt Nam.

Rừng đặc dụng Tát Kẻ-Bản Bung thuộc trung tâm của Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang với nhiều loại động, thực vật quý hiếm. 

Theo các nhà khoa học, khu vực đề xuất là di sản thiên nhiên thế giới bao gồm Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang và vùng nước thuộc hai nhánh sông Gâm và sông Năng có tổng diện tích khoảng 41.061 ha với cảnh quan sơn thủy hữu tình vô cùng tuyệt đẹp. Trong đó, có 33.061 ha đất rừng và 8.000 ha mặt nước. Hiện tại khu bảo tồn có hàng nghìn loài thực vật, loài cá, khoảng 730 loài động vật, trong đó có 73 loài động vật và thực vật quý hiếm nằm trong danh mục sách đỏ Việt Nam và thế giới, tiêu biểu là Voọc mũi hếch, Voọc đen má trắng. Với các căn cứ khoa học này, các đại biểu, nhà khoa học khẳng định khu bảo tồn đủ tiêu chí để đề cử là di sản thiên nhiên thế giới.

Hồ Thủy điện Tuyên Quang nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang.

Tại hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn. Tỉnh Bắc Kạn có mong muốn, quyết tâm cao cùng với tỉnh Tuyên Quang xây dựng hồ sơ giữa Khu bảo tồn hồ Ba Bể và Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang lấy tên chung thống nhất để đề cử là di sản thiên nhiên thế giới.

Phát biểu kết luận buổi hội thảo khoa học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương của hai tỉnh liên quan phối hợp tốt với các nhà khoa học để xây dựng hồ sơ chung. UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo, nhằm đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ trình UNESCO.

Quang Hòa


 Lượt xem: 2690 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:
   Phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2016-2020” - Đăng ngày:  31/12/2016
   Lâm Bình tập trung khai thác tiềm năng du lịch - Đăng ngày:  07/12/2016
   Đàn Xã Tắc ở Tuyên Quang - Đăng ngày:  29/11/2016
   Di sản văn hóa là hồn cốt dân tộc - Đăng ngày:  24/11/2016
   Mùa cam gọi về - Đăng ngày:  14/11/2016
   Bản sắc Tuyên Quang - Đăng ngày:  05/11/2016
   Di tích lịch sử Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Tuyên Quang - Đăng ngày:  28/10/2016
   UBND thành phố Tuyên Quang xây dựng các tua, tuyến du lịch - Đăng ngày:  21/10/2016
   Xây dựng các sản phẩm đa dạng, hấp dẫn phục vụ du lịch - Đăng ngày:  17/10/2016
   Phát hiện hang động tuyệt đẹp ở Lâm Bình - Đăng ngày:  12/10/2016

Tổng số: 201 | Trang: 1 trên tổng số 21 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 20
Truy cập: 48.527