Hướng đi bền vững cho cam sành Hàm Yên
Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2016 - 15:21
Trung bình mỗi vụ cam ở Hàm Yên có sản lượng trên 43.000 tấn. Tiêu thụ số cam này là cả một vấn đề lớn. Trong khi đó, một số địa phương khác ở miền Bắc như Cao Phong (Hòa Bình), Bắc Quang (Hà Giang) hay các tỉnh Bắc Kạn, Yên Bái… cũng trồng cam sành. Ngoài việc tìm kiếm và phát triển thị trường, khẳng định chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng mới là hướng đi bền vững.

Theo Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên, toàn huyện hiện có khoảng gần 5.000 ha cam. Trong đó có hơn 4.300 ha đang cho thu hoạch. Mỗi năm, huyện Hàm Yên cung cấp ra thị trường trên 43.000 tấn cam.

Cam sành Hàm Yên có sản lượng hơn 43.000 tấn/năm.


Những năm trước, thị trường tiêu thụ của Cam sành Hàm Yên chủ yếu là Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Thị trường này chỉ tiêu thụ trong khoảng thời gian khoảng 4 tháng trong vụ cam chín. Tuy nhiên, với sản lượng quá lớn của sản phẩm cam sành ở Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình… thị trường phía Bắc đã có dấu hiệu bão hòa, chậm tiêu thụ.

Ba năm trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ của huyện Hàm Yên, người trồng cam đã tìm được thị trường mới ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam. Ước tính, niên vụ cam 2015 – 2016, thị trường miền Nam và một số tỉnh miền Trung tiêu thụ khoảng 60% sản lượng cam ở Hàm Yên.

Bà Tạ Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên cho biến, hiện tại thị trường miền Nam chủ yếu tiêu thụ cam xanh. Người tiêu dùng miền Nam ít người biết đến loại cam sành có màu vàng sậm như cam sành Hàm Yên. Họ cho rằng cam đẹp mã như vậy là cam Trugn Quốc nên tiêu thụ rất chậm. Do vậy, chính quyền huyện Hàm Yên đang tiếp tục phối hợp với các tổ chức như Hiệp hội Cam sành Hàm Yên, các hợp tác xã, doanh nghiệp… đẩy mạnh tiếp thị sản phẩm cam sành ở thị trường phía Nam.

Khoảng 60% sản lượng cam sành Hàm Yên được tiêu thụ sớm.

Giá bán lẻ sản phẩm cam sành Hàm Yên dao động từ 20. 000đ/kg đến 40. 000đ/kg. Tuy nhiên, giá bán tại vườn vài năm nay bình quân ở mức 9.000đ/kg. Tham khảo một số nơi cho thấy, giá bán buôn ở các chợ đầu mối dao động từ 11.000đ/kg đến 15/000đ/kg tùy từng thời điểm. Với phương thức tiêu thụ bán “đổ xô” ở chợ đầu mối, người trồng cam có thể bán “róc” vườn, không phải bỏ đi những quả xấu, hỏng. Tuy nhiên, với phương thức này, giá trị của sản phẩm cam sành Hàm Yên không cao. Sản phẩm cam sành từ vườn đến tay người tiêu dùng qua nhiều khâu trung gian, người nông dân hưởng lợi ít, người tiêu dùng cũng không mua được cam với giá rẻ.

Ở các siêu thị, giá cam sành ổn định ở mức cao – từ 35.000đ/kg đến 50.000đ/kg. Tuy nhiên, những sản phẩm bán ở siêu thị đã được lựa chọn từ những vườn cam tốt, an toàn và loại bỏ những quả cam không đạt tiêu chuẩn. Giá bán cho siêu thị cũng cao hơn nhiều so với giá bán buôn ở các chợ đầu mối. Do vậy người trồng cam được lợi, giá trị kinh tế của quả cam được nâng cao.

Một vườn cam được tưới tự động ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên.

Anh Nông Văn Nghiệp – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Phong Lưu, xã Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết, Hợp tác xã là đầu mối cung cấp các sản phẩm cam an toàn cho các siêu thị trong cả nước. Các xã viên khi tham gia hợp tác xã phải cam kết trồng và chăm sóc cam đúng quy trình kỹ thuật, an toàn, sạch bệnh, đảm bảo chất lượng tốt nhất của quả cam. Tuy đòi hỏi kỹ thuật, công sức nhiều nhưng giá trị của quả cam được nâng cao, ít quả xấu, hỏng, người làm vườn thu lãi lớn nên các xã viên rất nhiệt tình hưởng ứng.

Hiện tại, huyện Hàm Yên đã có hơn 30 ha cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP. Định hướng đến năm 2020, huyện có kế hoạch tập huấn cho 100% hộ trồng cam trên địa bàn kỹ thuật sản xuất cam theo tiêu chuẩn này, phấn đấu mở rộng diện tích trồng cam VietGAP lên trên 1000 ha.

Đây chính là lý hướng đi bền vững cho cây cam ở Hàm Yên và nâng cao giá trị, khẳng định vị thế là 1 trong 10 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam này.

Vũ Anh Tuấn
 Lượt xem: 2777 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 6
Truy cập: 48.617