Nâng cao năng lực quản lý và hoạt động có hiệu quả các Ban Quản lý thủy lợi các xã
Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2016 - 22:5

 Đập thủy lợi ở Năng Khả (Na Hang) được quản lý tốt, phát huy hiệu quả cao trong việc tưới tiêu phục vụ người dân.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý và hoạt động có hiệu quả các Ban Quản lý thủy lợi các xã từ đầu năm đến nay, Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã tiến hành rà soát tổ chức, năng lực của các Ban quản lý công trình thủy lợi cơ sở các xã trên địa bàn tỉnh (146 ban cơ sở). Điều chỉnh bổ sung quy chế làm việc, tổ chức tập huấn hướng dẫn, nâng cao hiệu quả việc áp dụng phần mềm kết toán Misa cho 68 Ban cơ sở, xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ kỹ thuật của đơn vị, dự thảo quy chế điều động, bố trí, phân công vị trí công tác đối với viên chức, lao động hợp đồng cho phù hợp, đề xuất kiện toàn 8 Ban cơ sở. Qua đó, giúp Ban quản lý thủy lợi các xã nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động có hiệu quả.

Nhờ vậy, hiện nay, tình trạng xâm hại công trình thủy lợi và lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình trên địa bàn tỉnh đã không còn. Cùng với đó, các Ban quản lý công trình cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi an toàn của công trình đầu mối và hệ thống kênh, công trình trên kênh, đảm bảo an toàn công trình trong quá trình vận hành, cấp nước phục vụ sản xuất; thường xuyên kiểm tra các công trình trước, trong và sau mưa lũ để kịp thời phát hiện và xử lý nên đã hạn chế được tổn thất khi mưa bão xảy ra. Việc phát dọn, nạo vét và duy tu công trình thủy lợi được thực hiện thường xuyên nhờ đó mà hầu hết các công trình thủy lợi đều hoạt động tốt đảm bảo năng lực tưới tiêu, phục vụ sản xuất của bà con nông dân.

Các Ban quản lý luôn chủ động xây dựng quy trình điều tiết tích trữ nước phục vụ sản xuất, lập lịch cung cấp nước tưới cụ thể cho từng tuyến kênh của từng công trình, theo từng xứ đồng; tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Trên cơ sở đó, các Ban quản lý đã xây dựng phương án phòng chống hạn và tổ chức chống hạn cho những diện tích bị hạn.

Để nâng cao năng lực tưới tiêu, phục vụ sản xuất UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đề án kiên cố hóa kênh mương giai đoạn 2016-2025 Với tổng kinh phí thực hiện hơn 1.234 tỷ đồng. Được biết, Tuyên Quang là một trong 3 địa phương trong cả nước thực hiện khai thác, quản lý công trình thủy lợi theo mô hình Ban quản lý.

Việc phân cấp quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi hiện nay đã góp phần củng cố đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông lâm nghiệp; đồng thời phù hợp với quy mô, nhiệm vụ, trong việc quản lý các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Mô hình đã gắn được trách nhiệm của địa phương và huy động được nguồn lực của người dân tham gia, từng bước xã hội hóa công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình.

PV

 

 Lượt xem: 785 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 19
Truy cập: 49.573