Hiện tượng thời tiết gây rét đậm rét hại
Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2016 - 10:37
Thuật ngữ Rét đậm rét hại thường được sử dụng trong dự báo thời tiết. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được rõ ràng hiện tượng rét đậm và rét hại.

 Thuật ngữ Rét đậm rét hại thường được sử dụng trong dự báo thời tiết. Nhiều người không biết rét đậm rét hại là gì. Cùng tìm hiểu về rét đậm rét hại trong bài viết dưới đây

Cách ứng phó với thời tiết rét đậm rét hại : Trong nông nghiệp, rét đậm và rét hại gây thiệt hại nhiều cho việc sản xuất; rét đậm có ảnh hưởng đến quá trình gieo mạ, còn rét hại làm cho cây quang hợp kém, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và có khả năng cây lúa bị chết khi rét hại kéo dài trên 3 ngày.

Rét đậm xuất hiện khi nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 15 độ C.

Rét đậm xuất hiện khi nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 15 độ C.
Rét hại xuất hiện khi nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 13 độ C
Rét đậm, rét hại là kéo dài từ 3 ngày liên tiếp trở lên theo chỉ tiêu thống kê của nông nghiệp thì được gọi là một đợt rét đậm, rét hại.

Rét đậm, rét hại thường hay xảy ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta vào các tháng chính đông (tháng 12 năm trước và tháng 1, tháng 2 năm sau). Trong thời điểm rét đậm xuất hiện ở vùng trung du các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ thì ở miền núi phía bắc thường bị rét hại, thậm chí nhiệt độ có thể xuống thấp hơn nhiều có thể gây ra tuyết, băng giá, sương muối và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và vật nuôi.

Rét đậm rét hại là gì và thường xuất hiện ở vùng nào nước ta ? Rét đậm, rét hại thường hay xảy ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta vào các tháng chính đông (tháng 12 năm trước và tháng 1, tháng 2 năm sau). Trong thời điểm rét đậm xuất hiện ở vùng trung du các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ thì ở miền núi phía bắc thường bị rét hại, thậm chí nhiệt độ có thể xuống thấp hơn nhiều có thể gây ra tuyết, băng giá, sương muối và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và vật nuôi.
Rét đậm xuất hiện khi nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 15oC. (130C < Ttb ≤ 150C) .

Không khí lạnh là hiện tượng thời tiết khi khối không khí rất lạnh từ lục địa Châu Á di chuyển xuống khu vực nước ta, nơi đang có khối không khí ấm, gây ra gió đông bắc mạnh trời trở rét và thời tiết xấu, thời gian đặc trưng là vào thời kỳ gió mùa mùa đông nên còn gọi là “gió mùa đông bắc”. Khối không khí lạnh này có nguồn gốc cực đới, tràn qua lục địa Châu Á dưới dạng front lạnh, xuống đến nước ta trong nhiều trường hợp không còn thể hiện rõ tính chất điển hình của một front lạnh nên ta gọi chung là “không khí lạnh”.

Rét hại xuất hiện khi nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 13oC (Ttb ≤ 130C).

Rét đậm, rét hại kéo dài từ 3 ngày liên tiếp trở lên theo chỉ tiêu thống kê của nông nghiệp thì được gọi là một đợt rét đậm, rét hại.
Không khí lạnh là hiện tượng thời tiết khi khối không khí rất lạnh từ lục địa Châu Á di chuyển xuống khu vực nước ta, nơi đang có khối không khí ấm, gây ra gió Đông Bắc mạnh, trời trở rét và thời tiết xấu. Không khí lạnh thường tràn về vào mùa Đông và có hướng chủ yếu là Đông Bắc nên còn gọi là “gió mùa đông bắc”. Khối không khí lạnh này có nguồn gốc cực đới, tràn qua lục địa Châu Á dưới dạng front lạnh, xuống đến nước ta trong nhiều trường hợp không còn thể hiện rõ tính chất điển hình của một front lạnh nên được gọi chung là “không khí lạnh”.

Khi nhiệt độ xuống 10 oC thì không được thả trâu, bò (đặc biệt bò sữa) ra đồng; phải lợp kín chuồng trại và cho ăn những thức ăn có nhiều tinh bột: cám, cỏ khô…

Thời gian rét đậm rét hại khiến cho không ít gia súc chết,
nhất là trâu bò già, do đó phải tuyệt đối giữ ấm cho gia súc.

Với bò sữa nên trộn thêm nhiều thức ăn giàu đạm được chế biến sẵn để giữ ấm. Các loài gia súc thuộc họ móng guốc còn có triệu chứng cước chân nên phải nuôi nhốt nơi khô ráo. Thời gian rét đậm rét hại không kéo dài nhưng cũng đã có không ít gia súc chết, nhất là trâu bò già. Do đó phải tuyệt đối giữ ấm cho gia súc.

Với vụ lúa Xuân sớm phải gieo mạ trước Nô-en, khi mạ có 3-5 lá mới được cấy, không cấy khi nhiệt độ xuống tới 15oC. Không gieo mạ, cấy vào thời điểm chính Đông; gieo mạ phải che phủ nilon…Với vụ Xuân muộn, nên gieo mạ và cấy vào giữa tháng 2 dương lịch, nếu cần thiết nên gieo mạ khay trên nền đất.

không nên gieo cấy tràn lan, lúc chờ đợi mùa vụ bà con có thể chuyển sang làm việc khác. Gieo cấy đúng mùa vụ như trên, lúa sẽ trổ khi trời nắng ấm (giữa tháng 4 đầu tháng 5), bà con sẽ tránh được mất mùa ha chè và hàng trăm ha cà phê ở các tỉnh vùng cao hay có sương muối, trong mùa đông bà con nên tưới rửa sương vào buổi sớm.

Chè có thể đốn cây, ủ gốc cho ngủ đông để chống rét. Các loại cây hoa màu khác đã trồng trong vụ Đông này cần ngừng tưới phân đạm, làm cỏ và tưới đủ nước cho cây.

Nếu rét đậm, rét hại xảy ra trong một ngày thì cây lúa vẫn có khả năng quang hợp và phát triển bình thường. Nếu kéo dài từ 2 ngày trở lên thì cây lúa sẽ không còn khả năng quang hợp và tự bảo vệ mình dẫn đến không còn khả năng đề kháng và bị chết.

Một điều chú ý là nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C và 13 độ C phải gắn với hiện trạng thời tiết nhiều mây, đầy mây và có thể có mưa nhỏ, khi đó mới được coi là rét đậm, rét hại. Trong thực tế, vào những ngày trời quang mây về đêm, nhiệt độ xuống rất thấp, nhưng ban ngày trời nắng nhiệt độ lên rất cao, nhiệt độ trung bình ngày vẫn có thể dưới 15 độ C nhưng không được coi là rét đậm.

Đăng Minh (t/h)Lượt xem: 1462 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 19
Truy cập: 49.570