Lâm Bình: Nuôi vịt trời dưới tán rừng cho giá trị kinh tế cao
Thứ 4, ngày 23 tháng 11 năm 2016 - 15:32
Những người nông dân nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ ở huyện Lâm Bình đã thành công trong việc đưa giống vịt trời vào chăn nuôi dưới tán rừng.

Đàn vịt trời của gia đình anh Đinh Công Ngoạn sinh trưởng tốt.

Anh Đinh Công Ngoạn, ở xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình nhận khoán bảo vệ hơn 120 ha rừng phòng hộ thuộc vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Những hộ nhận khoán bảo vệ rừng được tham gia đề án bảo vệ kết hợp chăn nuôi dưới tán rừng. Ngoài bò, lợn, gà, cá… thì vịt trời là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Anh Ngoạn nuôi thử 300 con, hơn 3 tháng sau, đàn vịt này đã cho gia đình anh thu nhập hơn 40 triệu đồng. Hiện tại, gia đình anh tiếp tục lấy giống để nhân đàn với quy mô lớn hơn.

Theo anh ngoạn, giống vịt này khỏe, tự kiếm ăn ở khe suối trong rừng nên không tốn tiền mua thức ăn. Hơn nữa, khách hàng lại thích ở chỗ thịt ngon và sạch. “Vịt trời bán “quạ” – tức là không cần cân, cứ 150 nghìn đồng/ con. Người bán cũng như người mua không phải lo hao cân hay “nhồi” cho vịt ăn no như ở dưới xuôi.” – Anh Ngoạn chia sẻ.

Đàn vịt trời tự tìm thức ăn trong rừng.

Anh Ma ngọc Trường – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình cho biết, đưa vịt trời vào nuôi ở khu vực lòng hồ mới chỉ là bước thủ nghiệm của huyện để hỗ trợ người dân đưa vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Gần 1.000 con vịt đưa vào các hộ nuôi thử nghiệm rất hiệu quả, có thể phát triển thành sản phẩm đặc sản cho thị trường. Vấn đề đặt ra cho Lâm Bình không chỉ là hỗ trợ đầu ra mà tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ để người nông dân mở rộng quy mô chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Loài vật nuôi này đã trở thành đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ năm 2013, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình hợp đồng bảo vệ rừng phòng hộ khu lưu vực hồ thủy điện Tuyên Quang cho các tổ chức và cá nhân sống gần hồ thủy điện Tuyên Quang. Các hộ dân hoặc tổ hợp tác nhận khoán được sử dụng một phần diện tích này để chăn nuôi. Mục đích chính là tạo điều kiện để những người bảo vệ rừng tận dụng được một số lợi thế như đất trống, mặt nước, nguồn lâm sản phụ.. để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, các loại cây, con không được gây ảnh hưởng đến môi trường rừng.

Hơn 4.000 ha rừng đã được giao cho 51 tổ chức, cá nhân bảo vệ và khai thác lợi thế. 4 trong số này vi phạm, bị chính quyền huyện Lâm Bình hủy hợp đồng.

Chăn nuôi đặc sản trở thành hướng đi bền vững ở huyện Lâm Bình.

Đại đa số người nhận khoán kết hợp chăn nuôi bò, dê, lợn đặc sản và gia cầm. Theo đánh giá sơ bộ, tổng giá trị đàn gia súc, gia cầm tại các mô hình này có trị giá khoảng 5,5 tỷ đồng. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình, mới có 1 mô hình chăn nuôi hơn 3.000 con vịt theo quy mô công nghiệp, phần lớn các mô hình khác có quy mô chưa tương xứng với lợi thế của vùng. Chủ trương của huyện là tiếp tục hỗ trợ các mô hình này mở rộng quy mô theo hướng chăn nuôi đặc sản. Vật nuôi chủ yếu là trâu, bò, lợn đặc sản, vịt trời, và một số loại cá đặc sản như cá lăng, cá chiên…

Vịt trời là một trong số vật nuôi có giá trị, cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy vậy, để tiếp tục nhân đàn, vẫn phải hỗ trợ tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Về lâu dài, vịt trời, cá đặc sản và một số vật nuôi khác được huyện vùng cao này định hướng để phát triển thành sản phẩm du lịch.
 

Vũ Anh Tuấn

 Lượt xem: 2981 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 12
Truy cập: 48.616