Tuyên Quang dẩy mạnh phong trào toàn dân Phòng chống ma túy và hiểm họa HIV/AIDS
Thứ 5, ngày 24 tháng 11 năm 2016 - 8:41
Tệ nạn ma tuý và HIV/AIDS luôn đồng hành. Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống ma túy(PCMT) cũng chính là ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa HIV/AIDS trong xã hội.

Công an huyện Yên Sơn tuyên truyền pháp luật PCMT và HIV/AIDS tại thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn.

Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong toàn tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều Chỉ thị, Kế hoạch, Công văn để chỉ đạo liên tục, toàn diện công tác PCMT và HIV/AIDS. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học và cộng đồng dân cư đẩy mạnh công tác PCMT, HIV/AIDS. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong xã hội và vận động 100% các hộ gia đình học tập, ký cam kết PCMT, không mắc các tệ nạn xã hội. Xây dựng các cụm pa nô, áp phích, khẩu hiệu, dàn dựng các chương trình thông tin tổng hợp, biên tập tài liệu, phát hành các tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền PCMT, HIV/AIDS đến tận cơ sở. Đẩy mạnh phong trào"Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, PCMT, phòng chống HIV/AIDS, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư".

Sở giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các trường tăng cường giáo dục đạo đức, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCMT và HIV/AIDS trong giờ giảng và ngoại khóa. Một số trường đã có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú với hình thức "sân khấu hóa" góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, thực hiện tốt PCMT, HIV/AIDS. Đoàn thanh niên tổ chức ký giao ước thi đua thực hiện không có đoàn viên, thanh niên vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Hội Phụ nữ với mô hình "Tổ phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật".

Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân mở các lớp học tập, bồi dưỡng nâng cao nhận thức pháp luật về PCMT, HIV/AIDS cho hội viên; tổ chức cho các hộ gia đình hội viên ký cam kết"Gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội". Tổ chức Công đoàn các cấp tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phòng chống HIV/AIDS thu hút được đông đảo các tầng lớp tham gia... Các địa phương tăng cường quản lý, giúp đỡ, hỗ trợ việc làm, hướng nghiệp dạy nghề giúp hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy đang cai nhiện và người có HIV. Đặc biệt thành phố Tuyên Quang đã mở các lớp đào tạo nhề xây dựng ngắn hạn, hỗ trợ hàng trăm trường hợp nghiện ma túy đang cai tại cộng đồng.

Buổi tuyên truyền PCMT, phòng chống HIV/AIDS tại Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, thành phố Tuyên Quang.

 Với vai trò xung kích trên mặt trận đấu tranh PCMT lực lượng Công an toàn tỉnh tập trung lực lượng nắm vững tình hình, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để phát hiện, triệt phá các tụ điểm về ma tuý và tội phạm về ma tuý. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, điều tra khám phá 149 vụ án về ma tuý, bắt giữ 185 đối tượng phạm tội, thu giữ 160,4g heroin, 0,2 kg ma túy dạng đá cùng nhiều tang, tài vật có liên quan. Tiêu biểu là hồi 15 giờ 45 phút, ngày 26/10/2016 tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Phạm Thanh Hương, sinh năm 1971, trú tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, thu tại chỗ 0,1kg ma túy dạng đá.

Cùng với tấn công truy quét tội phạm, lực lượng Công an mở rộng tuyên truyền vận động, phát trên 10.000 phiếu tố giác để nhân dân tố giác tội phạm ma tuý và người nghiện ma tuý. Đề xuất UBND tỉnh, phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có giải pháp hiệu quả đối với người nghiện ma túy có HIV và mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo thống kê của Sở Y tế Tuyên Quang, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 1.011 người nghiện ma túy thì trong đó có 804 người có HIV - đây là một con số không hề nhỏ. Địa phương có nhiều người nghiện ma túy nhất là: Thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn, huyện Sơn Dương. Công tác cai nghiện ma túy, phòng chống HIV/AIDS đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác PCMT, HIV/AIDS vẫn còn một số hạn chế đó là: Một số cơ quan, đơn vị còn chưa thực sự quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục. Công tác nắm, xử lý thông tin, báo cáo về PCMT còn chậm. Công tác quản lý, theo dõi, giúp đỡ đối với người công nhận hoàn thành cai nghiện ma túy còn có hạn chế. Trong xã hội còn có tư tưởng, nhận thức, việc làm chưa đúng, nhất là thái độ xa lánh đối với người có HIV. Từ đó tạo nên sự kỳ thị, mặc cảm, suy nghĩ tiêu cực, hành động liều lĩnh đối với người có HIV dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Với những việc làm kiên quyết, thống nhất và đồng bộ trong hành động, toàn tỉnh đã xây dựng được thế trận Toàn dân tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy và HIV/AIDS. Cấp uỷ, chính quyền các cấp đã chỉ đạo chặt chẽ, phát động mọi tầng lớp xã hội, tạo được sức mạnh tổng lực trong cuộc chiến chống ma tuý và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Mỗi khu dân cư, mỗi gia đình là một pháo đài PCMT, HIV/AIDS.

Công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, HIV/AIDS là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, bền bỉ và lâu dài, do vậy cần phải có sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục của cấp uỷ Đảng. Chính quyền địa phương các cấp quan tâm và tạo điều kiện cần thiết cho công tác PCMT, thúc đẩy phong trào "Toàn dân PCMT". Đẩy lùi và loại bỏ tệ nạn ma túy, mại dâm là chúng ta đã góp phần quan trọng có ý nghĩa quyết định trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS .

Trần TháiLượt xem: 2714 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 38
Truy cập: 48.555