Đường tránh lũ biến thành đê, dân chịu cảnh ngập lụt
Thứ 5, ngày 24 tháng 11 năm 2016 - 8:42
Theo phản ánh của người dân, trước đây chưa từng xảy ra hiện tượng này nhưng từ khi đường tránh lũ đi qua xã Cam Thủy thì xảy ra ngập úng nghiêm trọng.

Đợt mưa lũ vừa qua, người dân tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lo lắng khi nước lũ ùa về đến đoạn đường mới thi công đã không rút được và gây ngập bất ngờ. Theo phản ánh của người dân, trước đây chưa từng xảy ra hiện tượng này nhưng từ khi đường tránh lũ đi qua xã Cam Thủy thì xảy ra ngập úng nghiêm trọng.

Đoạn đường bị nước lũ xé nát.

Công trình cầu Cam Hiếu bao gồm cầu và đường dẫn hai đầu cầu nối từ Quốc lộ 9 đi qua các xã Cam Hiếu, Cam Thủy huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đang thi công dang dở. Từ khi hình thành tuyến đường này, người dân và chính quyền địa phương thêm lo ngại về phương án thoát lũ. Trận lũ đầu tháng 11 vừa qua xảy ra tại huyện Cam Lộ, nước rút rất chậm bởi tuyến đường như một con đê sừng sững ngăn dòng nước, tạo lũ.

Ông Lê Lượng, ở thôn Lâm Lang 1, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là trận lũ lớn nhất mà ông chứng kiến tại địa phương mình. Mọi năm, nước lũ về rồi rút rất nhanh. Thế nhưng năm nay nước dâng lên cao ập vào nhà và không chịu rút, nhiều người trở tay không kịp. Ông Lượng nói, nhà mình ở nơi cao, chưa bao giờ ngập lụt vậy mà năm nay ngập gần cả mét, những nhà xung quanh có nơi ngập hơn 2 mét.

Ông Lượng nói: “Năm nay mới lụt nhưng con đường của Nhà nước làm ở nơi đây cống thoát quá nhỏ. Nếu vỡ đoạn đường đó, nước có hạ xuống còn không nước ngập trong mấy ngày chưa thoát được. Nếu đường này thi công vẫn giữ nguyên như vậy, dân chúng tôi bị ngập nước tận mái nhà”.

Theo nhiều người dân ở xã Cam Thủy, tình trạng nước ngập sâu và rút chậm là do đường tránh lũ đắp ngang cánh đồng quá cao, lại ít cống thoát nước nên nước đổ về không thoát được, gây ngập sâu. Sau khi đường bị nước lũ xé nát, cuốn trôi 2 đoạn thì nước lũ mới rút.

Sau trận lụt lịch sử, UBND huyện Cam Lộ có công văn gửi Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Quảng Trị đề nghị khảo sát, điều chỉnh, bổ sung thiết kế công trình cầu Cam Hiếu, hạn chế thiệt hại cho người dân. Theo UBND huyện Cam Lộ, nền đường hai đầu cầu đắp đất cao, thân đường dài tạo thành đê chắn làm cho nước lũ thoát chậm, mực nước dâng cao; việc bố trí các cống thoát nước và số lượng cống trên đường quá ít, các cống không đủ năng lực thoát nước.

Ông Võ Phong Luân, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án và xây dựng giao thông, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Trị cho biết: “Sau khi nghe phản ánh của địa phương, chúng tôi sẽ sớm có biện pháp kiểm tra và xử lý tạo điều kiện đi lại thuận lợi. Hệ thống thoát nước của dự án đã được tiến hành khảo sát rất kỹ và khẳng định rằng sau khi dự án hoàn thành sẽ không có tình trạng bị ngập úng hay xói lở do hệ thống thoát nước của công trình”.

Được biết, trong quá trình thi công đường hai đầu cầu Cam Hiếu, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Huyện Cam Lộ cũng kiến nghị Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Trị nhưng chưa được điều chỉnh, bổ sung thiết kế. Dự án đầu tư xây dựng cầu Cam Hiếu gồm cầu và đường hai đầu cầu với tổng chiều dài gần 3 ngàn rưỡi mét, khởi công vào năm 2012, tổng mức đầu tư hơn 284 tỉ đồng, hiện vẫn đang thi công dang dở./.

Theo vov.vnLượt xem: 1735 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 14
Truy cập: 49.570