Tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang
Thứ 3, ngày 22 tháng 11 năm 2016 - 17:7
Nhằm giúp đồng bào sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Tuyên Quang nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo và ổn định cuộc sống, Chi cục thủy sản tỉnh đã phối hợp với Dự án VIE/035 (Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Tuyên Quang) triển khai thực hiện “Mô hình nuôi cá đặc sản và hợp đồng nông trại”.

Nghề nuôi cá đang mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang.

Theo đó, dự án sẽ cung cấp 11.000 con cá lăng giống tích cỡ giống 6 -8cm/con cho 25 hộ có điều kiện khó khăn, sống trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Trong quá trình thực hiện dự án các cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thủy sản sẽ mở các lớp tận huấn về kỹ thuật nuôi cá lăng bằng lồng và các biện pháp phòng trị bệnh cho cá cho tất cả các hộ dân tham gia dự án cũng như những hộ có nhu cầu. Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ sống của cá nuôi thương phẩm từ 70-75% như hiện nay lên 80-85%, đồng thời, rút ngắn thời gian nuôi từ hơn 20 tháng như hiện nay xuống còn 16 tháng. Ngoài ra, Dự án cũng sẽ kết nối nông dân với doanh nghiệp thông qua ký kết hợp đồng cung cấp thức ăn, tiêu thụ sản phẩm đảm bảo thời gian thu hoạch được rút ngắn xuống 2 tháng so với trước đây là 6 tháng.

Hồ thủy điện Tuyên Quang có tổng diện tích trên 8.000 ha với điều kiện tự nhiên và nguồn sinh thủy dồi dào là điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển nghề nuôi các lồng trên sông, đặc biệt là các loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao (cá lăng, chiên, bỗng, dầm xanh, anh vũ, cá tầm ...) theo hướng sản xuất hàng hóa. Những năm qua, việc phát triển nuôi cá đặc sản nói chung, cá lăng nói riêng đã được tỉnh Tuyên Quang chú trọng, tuy nhiên do việc áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi cá của các hộ nuôi còn hạn chế, nguồn giống cũng như nguồn thức ăn chưa đảm bảo nên hiệu quả mang lại chưa cao. Dự án thành công sẽ mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào sống trên lòng hồ thủy điện, đồng thời là cơ sở cho nông dân tham quan học tập và nhân rộng.

Tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng 300 triệu đồng trong đó, dự án VIE/035 tài trợ hơn 150 triệu đồng, số còn lại nhân dân tự đóng góp. Dự án sẽ kéo dài đến năm 2017.

PV

 Lượt xem: 1654 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 76
Truy cập: 15.361