Đức Ninh về đích xây dựng nông thôn mới
Thứ 2, ngày 21 tháng 11 năm 2016 - 9:33
Mới đây xã Đức Ninh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về sự hài lòng và kết quả xây dựng nông thôn mới. Các đại biểu tham dự đã bỏ phiếu và 100% nhất trí kiến nghị cấp trên xét duyệt xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

 Gia đình bà Hà Thị Ngân, thôn Đồng Danh trồng 6 sào bưởi thu lãi
hơn 100 triệu đồng mỗi vụ. 

Toàn xã có 1.819 hộ với 6.740 nhân khẩu. Xã có 25 thôn, bản, trong đó có 1.684 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 92,6%. Đồng chí Hà Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự chủ động, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay Đức Ninh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí đã huy động và thực hiện xấp xỉ 147 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí huy động các cơ quan, nhân dân đóng góp là hơn 70 tỷ đồng, chiếm 48% tổng nguồn vốn. Nét nổi bật trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn là trong 2 năm 2015 và 2016 đã xây mới 25 nhà văn hóa thôn, bản đều đạt chuẩn. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 22,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 9,9%, không có hộ nào sống trong nhà tạm, dột nát. Số dân trong xã thực hiện bảo hiểm y tế đạt trên 75%. Thu nhập từ nông nghiệp đạt khá, trong đó thu từ trồng trọt đạt hơn 22,6 tỷ đồng; chăn nuôi đạt 15 tỷ đồng và dịch vụ sản xuất 2,6 tỷ đồng; thu từ lâm nghiệp đạt 218 triệu đồng; thu nhập từ thủy sản 2,2 tỷ đồng. Thu nhập từ phi nông lâm nghiệp và thủy sản đạt hơn 43,2 tỷ. Thu nhập từ tiền lương, tiền công và các nguồn thu khác trên 57 tỷ đồng.


Nhà văn hóa thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) được đưa vào sử dụng năm 2016.

Theo anh Hà Mạnh Tường, Phó phòng Nông nghiệp huyện Hàm Yên, cán bộ trực tiếp phụ trách xã nhận xét: Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đức Ninh đã tập trung triển khai hỗ trợ thực hiện một số mô hình điểm về phát triển kinh tế. Trong đó, hỗ trợ 57 hộ thực hiện mô hình nuôi lợn đen, lợn thịt hướng nạc; 85 hộ thực hiện mô hình nuôi gà thịt thả vườn, 36 hộ thực hiện dự án nuôi trâu cái sinh sản, 90 hộ thực hiện mô hình trồng cây đậu tương, rau vụ đông (quy mô 40 ha). Đến tháng 11 năm 2016, xã Đức Ninh được thống kê đánh giá và đạt mức thu nhập trên 22 triệu đồng/người/năm, đạt mức thu nhập tối thiểu đối với vùng Trung du miền núi phía Bắc trong Bộ tiêu chí.

Trưởng thôn Đồng Danh - Trần Huy Giảng kể, qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện thôn không có hộ nào nghèo, có 50% hộ giàu và hộ khá, còn lại trung bình. Nhờ có giao thông thuận lợi nên bà con đua nhau làm giàu. Người chuyên trồng cây ăn quả, người chuyên chăn nuôi gia cầm, người nuôi lợn từ 200 con trở lên, người trồng rau... và bám chặt vào thị trường để tiêu thụ. Chỉ vào một gia đình giáp nhà văn hóa thôn, trưởng thôn Giảng bảo, đơn cử như hộ anh Bùi Văn Phòng, nhà có 4 người (vợ chồng và 2 cháu nhỏ) trồng 6 sào bưởi vụ này ước thu 150 triệu đồng. Kinh tế phát triển, thu nhập của hộ dân trong thôn tăng nên khi xây lại nhà văn hóa đã có 27 hộ và 4 tập thể ủng hộ trên 41 triệu đồng.

Kết quả trên là minh chứng cụ thể khẳng định bước đi, cách làm đúng đắn, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới của xã Đức Ninh. Có 3 nội dung trọng tâm giúp xã thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới là: Thứ nhất, quá trình triển khai thực hiện đã phát huy được tinh thần dân chủ của nhân dân trong xã; các vấn đề quan trọng đều được đưa ra thảo luận, bàn bạc, niêm yết công khai. Thứ hai là công tác điều hành xây dựng nông thôn mới được thực hiện đồng bộ, đảm bảo đúng quy định theo đề án. Thứ ba là, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên, qua đó đã nâng cao nhận thức của nhân dân.

Theo TQĐTLượt xem: 1188 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 18
Truy cập: 49.573