Cam Hàm Yên vào vụ sớm - Được mùa, giá ổn định
Thứ 7, ngày 19 tháng 11 năm 2016 - 16:12
Chưa chín nhưng cam Hàm Yên đang được tiêu thụ mạnh. Các thương lái, doanh nghiệp đang đổ về Hàm Yên thu mua khiến cam Hàm Yên thêm 1 năm được mùa, được giá.

Giá cam xanh tại vườn ở Hàm Yên dao động từ 7.000 đ/kg đến 9.000đ/kg. Đây là mức giá giữ ổn định và tương đối cao ở Hàm Yên trong vài năm nay. Theo những người trồng cam ở Hàm Yên cam xanh bán với giá này là chấp nhận được. Mỗi ngày, có khoảng hơn 100 tấn cam xanh được thu gom, bán cho các thương lái. Đa phần trong số này tiêu thụ ở thị trường các tỉnh miền Nam.

Cam xanh chủ yếu được tiêu thụ ở các thị trường miền Nam.


Chị Trần Thị Tuyết, ở thôn Lăng Đán, xã Phù Lưu huyện Hàm Yên có hơn 600 gốc cam. Năm ngoái, vụ đầu tiên được thu hoạch, gia đình chị Tuyết thu được 50 tấn cam. Vụ này, ước tính vườn cam nhà chị cho thu khoảng 70 tấn. Chị Tuyết cho biết, vì cây cam còn non, chị Tuyết muốn thu hoạch sớm để cây cam không mất dinh dưỡng nuôi quả, tiếp tục phát triển. Hơn nữa, giá cam đầu mùa đang ổn định, người trồng cam tránh được nhiều rủi ro.

Năm nay, người trồng cam Hàm Yên lại được mùa.

Theo Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên, toàn huyện hiện gần 5.000 ha cam, trong đó có trên 3.200 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng vụ cam năm 2015 - 2016 đạt 43.873 tấn. Ước tính, sản lượng vụ cam năm nay sẽ tăng hơn 10%. Đặc điểm của vùng cam Hàm Yên là chia thành 2 vùng rõ rệt: vùng trồng cam trên đất núi đá và vùng trồng cam trên đồi đất. Cam núi đá mỏng vỏ, mọng nước và chín sớm hơn cam vùng đồi đất. Loại cam này tập trung nhiều nhất ở xã Phù Lưu, Minh Dân, Minh Khương, Bạch Xa, Yên Thuận, Tân Thành. Vụ cam năm ngoái, có đến 60% sản lượng cam ở Hàm Yên được tiêu thụ tại các tỉnh miền Nam. Vì thị trường này chuộng cam xanh nên thời điểm hiện tại, chưa vào chính vụ nhưng ở vùng cam Hàm Yên đã rộn ràng thu hoạch sớm.

 

Một vườn cam trên núi đá ở thôn Lăng Đán, xã Phù Lưu (Hàm Yên).


Theo các cán bộ Trung tâm Cây ăn quả Hàm Yên, giá cam xanh thấp hơn giá cam chính từ 10 đến 30%. Tuy nhiên, việc thu hoạch sớm lại giúp người trồng cam hạn chế tới mức tối đa hao hụt. Đặc biệt, đối với những vườn cam mới cho thu hoạch, bán cam xanh giúp cây tiếp tục tích trữ dinh dưỡng để phát triển, đảm bảo năng suất cho các vụ sau.

Anh Nông Văn Nghiệp – Giám đốc Hợp tác xã Phong Lưu (xã Phù Lưu) cho biết. Vụ cam năm nay, Hợp tác xã đã ký được thêm nhiều hợp đồng cung cấp cho một số doanh nghiệp lớn. Các chuỗi hệ thống siêu thị lớn như Saigon Co.opmart, Big C… tiếp tục đề nghị tăng sản lượng. Điều mừng nhất đối với bà con xã viên Hợp tác xã Phong Lưu là ngày càng có thêm nhiều đối tác ở các tỉnh miền Nam đặt vấn đề bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Với giá bán như hiện nay, người trồng cam đã có chu nhập đáng kể. Dự kiến đến khi cam chín, sẽ có khoảng 70% sản lượng cam được tiêu thụ. Số còn lại tiếp tục phục vụ thị trường miền Bắc, miền Trung và một phần cho miền Nam.

Năng suất cam sành ở Hàm Yên ước đạt 140 tạ/ha.

Được biết, huyện Hàm Yên đã tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại ở thị trường phía Nam, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm cam sành. Nguyên nhân khiến cam chín chưa tiêu thụ mạnh ở thị trường miền Nam vì trước đây, chỉ có Trung Quốc mới có vỏ màu vàng, đỏ. Hiện tại, nhiều người đã biết phân biệt cam sành Hàm Yên với các loại cam của Trung Quốc nên đây đang là thị trường giàu tiềm năng của cam sành Hàm Yên.


Vũ Anh Tuấn
 Lượt xem: 2484 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 42
Truy cập: 48.555