Hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"
Thứ 5, ngày 17 tháng 11 năm 2016 - 10:5
Xác định mục tiêu, ý nghĩa của việc gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) với xây dựng nông thôn mới (XDNTM), tỉnh ta đã thực hiện tốt các nội dung, chương trình của phong trào, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Một đoạn đường bê tông thôn Văn Nham, xã Hùng Đức (Hàm Yên).

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện toàn tỉnh có 86,1% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 75,4% thôn, xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa. Trong đó, có nhiều hộ gia đình, thôn, bản, tổ dân phố đạt văn hóa từ 3 đến 5 năm liên tục.

Đạt được kết quả trên, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan triển khai sâu rộng nội dung của phong trào, trọng tâm là huy động sức dân làm nhà văn hóa, tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân được giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Việc xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp. Từ các nguồn vốn như 135, nông thôn mới và thực hiện chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, hàng trăm nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố đã được xây mới và sửa chữa nhằm nâng cao dân trí và sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân.

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 118/141 nhà văn hóa xã; 1.725/2.096 nhà văn hóa thôn bản, trong đó, 162 nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới có khuôn viên gắn với sân thể thao. Phong trào thể dục, thể thao cũng được duy trì đều đặn, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tạo động lực cho phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển sâu rộng. Toàn tỉnh hiện có 25,7% số người tập thể dục thể thao thường xuyên; duy trì 310 câu lạc bộ thể thao, 3.950 số đội thể thao cơ sở với trên 44.000 vận động viên.

Xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) là điểm sáng trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của huyện. Đồng chí Cầm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, từ nhiều năm qua, nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp sức, vật liệu trị giá trên 30 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở. Trong đó, có 22 nhà văn hóa thôn có khuôn viên và sân thể thao, kiên cố hóa 60 km đường giao thông nông thôn, 42 km kênh mương nội đồng.

Bà Triệu Thị Xuân, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn 6, xã Lăng Quán (Yên Sơn) cho biết, thôn có 108 hộ với 460 nhân khẩu. Hàng năm, Ban Công tác Mặt trận thôn tích cực vận động nhân dân đăng ký thực hiện các nội dung phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2016, thôn còn 4 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,7%; 97/108 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 90%; đường làng, ngõ xóm hầu hết đã được bê tông hóa; nhiều năm liền trong thôn không xảy ra tình trạng mất đoàn kết, không có hộ sinh con thứ 3…

Đời sống người dân không ngừng được cải thiện đã tạo tiền đề vững chắc cho phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục đi vào chiều sâu, không ngừng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo TQĐT