Đảng viên đi đầu ở Vực Lửng
Thứ 4, ngày 16 tháng 11 năm 2016 - 15:7
Vực Lửng nằm gọn trong thung lũng khuất sau đèo Khuôn Do, nơi hội tụ 7 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Dao, Cao Lan, Sán Dìu, Nùng, Hoa. Người dân ở đây luôn nêu cao tinh thần đoàn kết. Các đảng viên trong thôn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. “Chi bộ Vực Lửng có 13 đảng viên thì cả 13 đảng viên đều là những người làm kinh tế giỏi của thôn” - ông Đỗ Hồng Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Vực Lửng, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) khẳng định.

Chỉ tay vào đàn dê, ông Đỗ Hồng Thắng bảo sắp đến ngày được bán rồi, mỗi năm cũng thu được vài chục triệu đồng từ bán dê, mà chỉ là thu nhập thêm thôi, chủ yếu kinh tế vẫn từ cây mía, con lợn. Những năm trước, mỗi vụ ông thu hoạch trên 100 tấn mía, xuất bán 20 lứa lợn con/năm, thu khoảng 300 triệu đồng; đàn gà lai chọi 100 con này chỉ để cải thiện cuộc sống hàng ngày. Ông Thắng kể, trước khi làm Bí thư chi bộ, ông đã làm trưởng thôn 2 khóa. Ngày mới làm trưởng thôn, kinh tế gia đình ông cũng khó khăn như bà con. Lúc đó, ông luôn suy nghĩ làm thế nào để có “của ăn, của để”, phần là để lo cho gia đình, phần là làm gương để người dân noi theo. Có mạnh về kinh tế mới có tiếng nói; phải đi đầu thì người dân mới nghe trưởng thôn. Thế là cứ xã, huyện chuyển giao khoa học kỹ thuật hay làm mô hình trồng trọt, chăn nuôi là ông Thắng xin về thôn làm. Nhu cầu phát triển kinh tế cũng từ đây được đẩy mạnh, giờ cả thôn nhà nào cũng chăn nuôi, trồng mía. Lâu nay người dân Tuân Lộ thoát nghèo từ cây mía. Người dân Vực Lửng cũng vậy, nhưng họ đang lo cây mía không còn phù hợp nữa vì đất thoái hóa, bỏ nhiều công chăm sóc nhưng cây vẫn nhỏ. Ông Thắng trăn trở, năm nay diện tích mía của thôn đã giảm một nửa, một phần người dân chuyển sang trồng cây màu ngắn ngày, một phần đất đồi trồng bạch đàn. Rồi đây bà con chắc phải tạm bỏ cây mía tìm cây khác thay thế để cải tạo lại đất. Ông Thắng chuyển một phần diện tích đất vườn sang trồng cây ăn quả và đang trồng thử cây dược liệu đinh lăng.


Đảng viên trẻ Hoàng Văn Tâm, thôn Vực Lửng, xã Tuân Lộ (Sơn Dương)
chăm sóc đàn vịt đẻ trứng của gia đình.


Dẫn chúng tôi tham quan con đường bê tông thẳng tắp, Bí thư chi bộ Đỗ Hồng Thắng khoe: “Đấy, tuyến đường nối từ Quốc lộ 2C chạy khắp thôn dài trên 4 cây số đã được khép kín bằng bê tông. Thôn này làm đường nhiều nhất xã Tuân Lộ đấy!”. Rồi ông chia sẻ, ngày đó làm tuyến đường này cũng là sự nỗ lực hết sức của dân bởi có trên 60 hộ dân với 300 nhân khẩu, trung bình mỗi người dân làm 13 m đường bê tông, mức đóng góp không hề nhỏ. Từ 2011 - 2013, tuyến đường đã được hoàn thành trong sự phấn khởi của nhân dân. Có đường thuận lợi, kinh tế của thôn đã khá hơn hẳn, nhà nào cũng chăn nuôi, trồng rau hàng hóa. Cuối năm 2014, thôn đã không còn hộ nghèo. Năm nay, xét nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, Vực Lửng có 6 hộ tái nghèo, nhưng hộ nghèo ở đây đang vươn lên phát triển kinh tế, hộ ít cũng chục đầu lợn, vài sào mía.

Trưởng thôn Đàm Đức Hạnh, người Cao Lan cũng là đảng viên giỏi chăn nuôi, là kỹ sư tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Từng có chút “vốn liếng” nghề chăn nuôi, anh đã xây dựng chuồng trại nuôi lợn với 10 con nái giống lai và một khu chuồng nuôi lợn thương phẩm 40 con/lứa. Anh Hạnh cho rằng, mỗi con lợn chỉ cần lãi 200 nghìn đồng thì cũng hơn đi làm việc khác. Nhưng từ đầu năm đến nay, anh xuất bán 2 lứa, thấp nhất 42 nghìn đồng/kg lợn hơi, tính ra cũng được trên 1 triệu đồng một con. Anh Hạnh đã quyết định xây dựng thêm khu chuồng trại để mở rộng chăn nuôi. Năm 2013 được người dân bầu làm trưởng thôn, anh Hạnh đã cùng với cấp ủy thôn vận động người dân trồng, chăm sóc cây mía đạt năng suất 60 tấn/ha. Anh Hạnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong phát triển vùng mía nguyên liệu.

Đảng viên trẻ Hoàng Văn Tâm, dân tộc Tày chia sẻ: “Trước đây gia đình rất nghèo, thu nhập không có gì ngoài mấy sào ruộng, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Làm thế nào để thoát khỏi cảnh nghèo là điều mà anh trăn trở bấy lâu. Được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền xã và Ngân hàng CSXH, anh đã được vay vốn dành cho đối tượng hộ nghèo để đầu tư nuôi vịt thương phẩm. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không cao, vì vậy anh lặn lội đi thăm quan một số mô hình chăn nuôi của các gia đình trong huyện và chuyển đổi đầu tư nuôi vịt đẻ trứng”. Từ vài chục con, rồi hàng trăm con, đến nay mô hình của anh đã tăng lên 1.000 con vịt đẻ trứng. Số tiền bán trứng thu được anh tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, xây dựng lò ấp trứng cung cấp trứng vịt lộn cho thị trường. Cùng với thu nhập từ nuôi lợn, gà, trừ chi phí gia đình mỗi năm thu được trên 170 triệu đồng. Dự kiến năm 2017, gia đình anh sẽ đầu tư khoảng 200 triệu đồng làm khu chuồng trại nuôi lợn hướng lạc theo quy mô trang trại. Mô hình phát triển kinh tế của anh đã được nhân rộng ở nhiều gia đình trong xã, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhà văn hóa gắn với sân thể thao của thôn Vực Lửng đang được xây dựng. Theo lời của Bí thư Chi bộ Đỗ Hồng Thắng, khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn, cấp ủy chính quyền thôn đã mở rộng dân chủ để người dân được bàn, được quyết, được tham gia đóng góp, giám sát trong quá trình xây dựng. Thực hiện tiết kiệm chi phí tối đa, cán bộ đảng viên trong chi bộ bỏ công đi tìm mua vật liệu hợp lý. Trưởng thôn Hạnh đứng ra nhận làm công trình cho thôn với giá 400 nghìn đồng/m2, thấp hơn giá thị trường 200 ngàn đồng/m2 và vận động hộ gia đình ông Hoàng Văn Lành hiến thêm đất của gia đình để nhà văn hóa thôn thêm “vuông thành sắc cạnh”. Rồi ngoài số tiền đóng góp 307 nghìn đồng/khẩu, mỗi đảng viên tùy theo điều kiện lại ủng hộ thêm. Vực Lửng phấn đấu giữa tháng 11 này sẽ hoàn thành nhà văn hóa để tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc. 

Theo TQĐTLượt xem: 1917 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 18
Truy cập: 28.591