Mô hình thí điểm tưới tiết kiệm nước cho vùng cam đặc sản xã Yên Lâm
Thứ 2, ngày 14 tháng 11 năm 2016 - 14:18
Viện nước Tưới tiêu và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa bàn giao “Mô hình thí điểm tưới tiết kiệm nước cho vùng Cam đặc sản xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang” cho hộ gia đình ông Đoàn Long Hải, thôn 68 xã Yên Lâm quản lý, khai thác sử dụng.

 Thực hiện Văn bản thỏa thuận hợp tác ngày 05/4/2016 giữa Viện nước, tưới tiêu và Môi trường, UBND huyện Hàm Yên, Chi cục Thủy lợi Tuyên Quang và hộ gia đình ông Đoàn Long Hải thôn 68, xã Yên Lâm, “Mô hình thí điểm tưới tiết kiệm nước cho vùng Cam đặc sản xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang” đã được Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện đề tài “ Nghiên cứu đề xuất các giải pháp công nghệ về cơ sở hạ tầng (thủy lợi và cấp nước sinh hoạt) phục vụ xây dựng nông thôn mới vùng Trung Du, miền núi phía Bắc”.

 Đoàn công tác của  Bộ Nông nghiệp thăm “Mô hình thí điểm tưới tiết kiệm nước cho vùng Cam đặc sản xã Yên Lâm".

Sau thời gian 5 tháng phối hợp với địa phương và hộ gia đình, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đã hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện khảo sát, thiết kế; cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần công nghệ tưới Khang Thịnh đã phối hợp với Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, gia đình thi công lắp đặt hoàn thành mô hình tưới, vận hành thử. Đến nay hộ gia đình đã hoàn toàn quản lý, vận hành tốt hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây cam.

Mô hình thí điểm tưới tiết kiệm nước cho vùng Cam đặc sản xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên.

Mô hình thí điểm được Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường giúp khảo sát, thiết kế với tổng diện tích là 2 ha. Trong đó diện tích đầu tư xây dựng giai đoạn đầu là 1,1 ha, diện tích còn lại do hộ gia đình tự đầu tư dần trong thời gian tiếp theo. Chưa kể tiền khảo sát, thiết kế mô hình có tổng chi phí đầu tư là trên 106 triệu đồng, trong đó đề tài hỗ trợ toàn bộ tiền thiết bị tưới và tiền công lắp đặt thiết bị tưới nhỏ giọt NETAFIM cho 1,1 ha trị giá trên 57 triệu đồng; hộ gia đình tự đầu tư kinh phí để mua vật liệu làm bể chứa nước (tấm nhựa HDPE), đường ống chính, thiết bị bơm trị giá trên 48 triệu đồng và toàn bộ nhân công đào bể, rải đường ống,… Số diện tích còn lại đã được thiết kế xong, hộ gia đình tự đầu tư khi có điều kiện.

Ông Đoàn Long Hải - chủ hộ thực hiện mô hình cho biết “Nhờ có hệ thống tưới mà đã cứu được một số gốc cam năm ngoái bị hạn có nguy cơ phải phá bỏ. Hẹ thống tưới lần này được đưa vào sử dụng đúng thời điểm nắng hạn nên phát huy kết quả rất tốt”. 

Theo kinh nghiệm của gia đình trồng cam lâu năm thì khi cây cam được tưới đủ nước cam sẽ mọng hơn và sẽ giữ được quả lâu ở trên cây mà không bị rụng, việc điều chỉnh thời gian thu hoạch sẽ có lợi cho người trồng cây vì giá cam sẽ cao gấp vài lần so với thời điểm chín rộ. Chắc chắn năm nay, vườn cam được tưới nước của hộ gia đình ông Đoàn Long Hải sẽ đem lại giá trị kinh tế cao hơn những năm trước cho gia đình.

Nguyễn Thị Năm        
Chi cục Thủy lợi Tuyên Quang

 Lượt xem: 1520 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 82
Truy cập: 16.049