Vừa bảo vệ rừng vừa có thu nhập hàng trăm triệu từ chăn nuôi
Thứ 3, ngày 8 tháng 11 năm 2016 - 0:16
Đó là mô hình nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ gắn với chăn nuôi dưới tán rừng của anh Quan Văn Chuyên, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm (huyện Lâm Bình).

Năm 2014, anh Chuyên nhận khoán bảo vệ 37 ha rừng phòng hộ thuộc khu vực thác Khuổi Nhi bên hồ thủy điện Tuyên Quang. Khu vực này được coi là cánh cửa vào “vựa nghiến” trong khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung. Trước mặt là mênh mông hồ nước, hai bên là vách đá cheo leo, phía sau theo khe thác là rừng nguyên sinh với những cây nghiến hàng trăm năm tuổi.

 

Mô hình nhận khoán bảo vệ kết hợp với chăn nuôi của anh Quan Văn Chuyên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Công việc chính của anh Chuyên là tuần rừng, phối hợp với lực lượng kiểm lâm bảo vệ rừng. Trước đây, khu vực thác Khuổi Nhi rất phức tạp về tình trạng chặt phá và vận chuyển gỗ trái phép. Từ ngày được giao khoán, anh Quan Văn Chuyên canh gác, phát hiện, nhắc nhở và kịp thời báo cho lực lượng chức năng các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ rừng. Đến nay rừng ở khu vực này không còn tình trạng chặt phá, vận chuyển gỗ trái phép.

Bên cạnh đó, anh Quan Văn Chuyên còn được tận dụng các sản phẩm lâm sản phụ để phát triển chăn nuôi. Mô hình của anh Chuyên nuôi hàng chục con dê, gần 20 con bò, 30 con lợn đặc sản. Ngoài ra anh chuyên còn chăn nuôi thêm gà, ngỗng… Điều đặc biệt ở mô hình của anh Chuyên là tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ở rừng. Sản phẩm chăn nuôi sạch, ngon nên bán được giá cao. Ước tính mỗi năm gia đình anh Chuyên có thu nhập trên 100 triệu đồng từ chăn nuôi.

 

Hơn 50 tổ chức, cá nhân ở huyện Lâm Bình ký hợp đồng bảo vệ kết hợp phát triển kinh tế.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình, từ năm 2013 đến nay, đã có 51 tổ chức, cá nhân ký kết hợp đồng bảo vệ rừng kết hợp phát triển kinh tế dưới tán rừng. Tổng diện tích đã giao khoán cho các tổ chức, cá nhân trên 4.153 ha. Tổng giá trị các hộ chăn nuôi dưới tán rừng từ năm 2013 đến tháng 6 - 2016 đạt trên 5,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của các hộ gia đình đạt trên 15 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động địa phương.

Việc thực hiện hợp đồng giao khoán cho tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ rừng kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán rừng đã làm giảm tình trạng phát rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép.

Vũ Anh Tuấn
 Lượt xem: 2096 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 27
Truy cập: 48.555