Từng bước đổi mới hoạt động của HĐND
Thứ 2, ngày 31 tháng 10 năm 2016 - 14:14
Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực từ 1/1/2016 và Luật Hoạt động giám sát của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016. Những điểm mới đã quy định rõ và cụ thể các chức năng, trách nhiệm của cơ quan, đại biểu dân cử đã tạo hành lang pháp lý để HĐND các cấp đổi mới hoạt động.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Kim Long cùng các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII
tiếp xúc cử tri xã Phú Lương (Sơn Dương). Ảnh: Ngọc Hưng

 Theo ông Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ngay sau Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XVII, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức giao ban hàng tháng với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể tỉnh và một số sở, ngành liên quan để đánh giá việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; việc điều hành thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề dư luận quan tâm.

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhiệm kỳ này, cơ cấu, thành phần của Thường trực HĐND các cấp mở rộng hơn, bao gồm trưởng các ban của HĐND. Trước khi thông qua các báo cáo thẩm tra các ban phải gửi tới Thường trực HĐND lấy ý kiến. Vì thế việc đóng góp xây dựng vào các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND được hoàn thiện hơn.

Do những quy định mới của Luật Hoạt động giám sát của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nên HĐND tỉnh đã xây dựng và thông qua nghị quyết giám sát của năm 2017 theo đúng quy định. Các đoàn giám sát đã mở rộng thành phần tới đại biểu HĐND và một số người am hiểu về lĩnh vực giám sát chứ không chỉ dừng lại là tổ trưởng tổ đại biểu HĐND như trước. Điều đó đã giúp cho quá trình giám sát được công khai, minh bạch, khách quan hơn.

Ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Tuyên Quang cho biết, trước đây, những nội dung liên quan đến công tác giám sát của HĐND thành phố được gửi tới các cơ quan, đơn vị và đối tượng chịu giám sát trước 7 ngày. Nhưng nay, kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND, các ban HĐND thành phố thông báo trước 15 ngày, lịch giám sát thông báo trước 10 ngày. Đây là quy định cụ thể giúp cho công tác giám sát được chặt chẽ hơn.

Ông Vân Đình Thảo, Bí thư Huyện ủy Nà Hang, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Nà Hang, Lâm Bình cho biết, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ này vừa phải đổi mới trên tinh thần các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, Luật Tiếp công dân, vừa phải thực sự là cơ quan của dân, do dân và vì lợi ích chính đáng của nhân dân.

Trong đó hoạt động tiếp công dân phải thực sự đi vào nền nếp. Thường trực HĐND và các tổ đại biểu HĐND phải thực hiện tiếp công dân theo kế hoạch phân công. Các cuộc giám sát của HĐND huyện Nà Hang đều tăng về thời gian giám sát và số cơ quan, đơn vị chịu giám sát cũng nhiều hơn.

Một trong những đổi mới nữa của HĐND các cấp lần này đó là chú trọng tới việc xây dựng, gắn bó chặt chẽ, giữ mối liên hệ thường xuyên giữa đại biểu với nhân dân. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã xây dựng và phân công các đại biểu trong tổ thực hiện và duy trì lịch tiếp công dân hàng tháng tại trụ sở làm việc các huyện, thành phố theo đúng quy định.

HĐND các xã, thị trấn cũng đã sớm triển khai các quy định mới của luật, đó là việc hoàn thiện và ban hành quy chế làm việc của HĐND, tổ chức các cuộc giám sát, sắp xếp công việc của các ban mới thành lập...

Tuy vẫn chờ những hướng dẫn cụ thể của Trung ương, nhưng từ thực tiễn đã và đang đòi hỏi HĐND các cấp cần sớm triển khai các quy định của luật. Việc chủ động thực hiện luật trong điều kiện cho phép như hiện nay sẽ tạo cơ sở cho HĐND các cấp dễ dàng triển khai những quy định mới tiếp theo khi có hướng dẫn cụ thể.

Theo TQĐTLượt xem: 1630 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 37
Truy cập: 48.553