Tuyên Quang trồng 430 ha ngô biến đổi gen
Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2016 - 22:31
Thực hiện mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bảo đảm diện tích trồng ngô biến đổi gen chiếm 20% tổng diện tích ngô trồng hàng năm của tỉnh, Ngành nông nghiệp - PTNT đã phối hợp với các công ty giống thực hiện mô hình gieo trồng trình diễn giống ngô biến đổi gen tại huyện Chiêm Hóa và TP Tuyên Quang từ năm 2014, đến nay đã nhân rộng ra một số huyện trong tỉnh.

Mô hình trồng ngô biến đổi gen NK4300Bt/GT tại xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện trên địa bàn có 430 ha ngô biến đổi Gen đang được trồng tại các địa phương thuộc thành phố Tuyên Quang, Yên Sơn, Sơn Dương và Chiêm Hóa. Giống ngô được đưa vào gieo trồng là: DK6919s; KD 9955s; DK6818s; NK4300Bt/Gt do 2 công ty sản xuất giống hàng đầu Việt Nam là Công ty TNHH DEKALB và Công ty Sengenta cung ứng. Đây là vụ có diện tích ngô biến đổi Gen được trồng nhiều nhất trong 3 năm trở lại đây.

Theo đánh giá ban đầu của những nông dân trồng ngô biến đổi gen thì giống ngô biến đổi gen có tỷ lệ sống rất cao, phát triển rất tốt trên mọi đồng đất, khả năng chịu thiên tai cao, kháng sâu bệnh, cho bắp đều, năng suất cao hơn các loại giống ngô khác, đồng thời giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí công lao động.