Cán bộ phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội
Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2016 - 22:53
Với sự năng động, sáng tạo, cùng với tinh thần nhiệt tình và tâm huyết với hoạt động phong trào phụ nữ, những năm qua, chị Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tứ Quận (huyện Yên Sơn) đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần đưa phong trào phụ nữ của xã phát triển vững mạnh.

Những năm trước đây, đời sống của hội viên còn gặp nhiều khó khăn, đa số trong diện nghèo, thiếu vôn sản xuất, nhiều hội viên là lao động chính trong gia đình, do đó ít có cơ hội tham gia sinh hoạt, chưa hăng hái tham gia các phong trào do hội phát động. Xuất phát từ thực tế đó, chị cùng hội phụ nữ xã đã tập trung củng cố tổ chức hội, xác định lấy phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội và phong trào phụ nữ của xã. Với cương vị là chủ tịch hội phụ nữ, chị đã chỉ đạo các chi hội kịp thời nắm bắt đời sống, nhu cầu của hội viên về phát triển kinh tế gia đình; đánh giá phân loại hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp tư vấn, hỗ trợ phù hợp.

Chị Vũ Thị Toan.

Với dân số chiếm 50% là đồng bào dân tộc thiểu số có mặt bằng dân trí thấp, nên việc làm đầu tiên là phổ cập kiến thức cho chị em. Tranh thủ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí cho lao động nông thôn, Hội phụ nữ xã chủ động phối hợpvới Trung tâm giải quyết việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm dạy nghề huyện Yên Sơn đã mở 20 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; 7 lớp chăn nuôi thú y kết hợp với phong trào tặng lợn giống; 2 lớp dệt thổ cẩm, 1 lớp thêu ren mỹ thuật kết hợp doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ đầu vào đầu ra cho chị em; 2 lớp sửa chữa máy nông nghiệp; 3 lớp làm chổi chít, phối hợp vận động hội viên trồng chít lấy đầu vào; 2 lớp bảo vệ thực vật, 2 lớp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè là cây kinh tế chủ lực của xã; 1 lớp mây tre đan kết hợp phong trào dùng giỏ tre đi chợ, nói không với túi ni lông bảo vệ môi trường… Hiện nay, đã có những hội viên làm nghề dệt thổ cẩm, nghề thêu ren mỹ thuật với thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Những việc làm sáng tạo, hiệu quả mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên còn được thể hiện qua những hoạt động vận động gây quỹ cho hội viên nghèo, khó khăn của hội, từ đó đã củng cố niềm tin, gắn bó của chị em với tổ chức hội. Chị Toan cùng cán bộ phụ nữ xã vận động hội viên ủng hộ quỹ “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”, xã hội hóa bằng cách lồng ghép các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao. Hằng năm tổ chức hội diễn văn nghệ trong hội viên kết hợp phát động quyên góp ủng hộ được 38 triệu đồng mua 28 lợn nái giống tặng phụ nữ nghèo, sau khi lợn đẻ lại xin lại 1 con tặng hội viên khác. Hiện đàn lợn của hội đã lên hơn 30 con. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã hỗ trợ được 2 hội viên nghèo đơn thân làm nhà mỗi chị 10 triệu đồng, năm 2016 tặng 1 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên Lý Thị Ninh trị giá 50 triệu đồng.

Tham gia thực hiện vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, chị cùng cán bộ phụ nữ cơ sở vận động hội viên phụ chỉnh trang thu dọn nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; chỉ đạo các chi hội vận động mỗi mỗi hộ gia đình hội viên phụ nữ có 1 hố rác thải hợp vệ sinh. Bên cạnh đó đã làm được 177 nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo, trong đó có 12 nhà vệ sinh được làm từ phong trào phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng.

Chị Toan chia sẻ: “Để các cuộc vận động, tuyên truyền chị em thực hiện phong trào của phụ nữ đạt hiệu quả thì chủ tịch hội phải thực sự là người có tâm huyết với công tác hội, biết cảm thông, chia sẻ gần gũi với hội viên phụ nữ và nhân dân. Chính tư duy ấy đã giúp tôi tìm mọi cách để có những việc làm cụ thể thiết thực, hiệu quả đem lại quyền lợi sống động cho hội viên. Bởi không có hình thức nào vận động hiệu quả hơn bằng những việc làm cụ thể, từ đó sẽ có được sự tin cậy của hội viên và khi đã có được lòng tin của hội viên thì việc gì, phong trào, cuộc vận động nào cũng sẽ được hưởng ứng nhiệt tình mà mang lại hiệu quả tốt”.


Tôn ThuLượt xem: 1714 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 16
Truy cập: 49.570