Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là niềm tin soi sáng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta
Thứ 5, ngày 1 tháng 9 năm 2016 - 9:40
Trong sự phát triển của lịch sử nhân loại đã xuất hiện rất nhiều Lãnh tụ cách mạng - vĩ nhân kiệt xuất của phong trào cách mạng quần chúng. Song, khi kết thúc sự nghiệp cuộc đời mình, trở về với thế giới người hiền mà để lại Di chúc cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta như Chủ tịch Hồ Chính Minh muôn vàn kính yêu của toàn thể dân tộc Việt Nam là một hiện tượng hi hữu đối với nhân loại tiến bộ.

(Ảnh Intenet)

Bản Di chúc chỉnh sửa, bổ sung lần cuối cùng vào ngày 10/5/1969 chỉ vẻn vẹn 1.100 từ thôi, nhưng được coi là “Một áng thiên cổ hùng văn”, “Một đại tổng kết cho cách mạng Việt Nam” và vạch ra toàn bộ phương hướng cho xây dựng và phát triển đất nước ta hàng trăm năm sau. Đây là tác phẩm cuối cùng, đỉnh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã gửi trọn tình cảm của mình cho toàn thể dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ, nội dung của Di chúc đã toát lên toàn bộ ý chí mãnh liệt, nghị lực phi thường, trí tuệ mẫn tiệp, đạo đức trong sáng và độc đáo của Hồ Chí Minh. Với trí tệ mẫn tiệp của mình, giường như Người không những biết được bệnh trọng của mình mà còn biết được cả mệnh của mình nữa “Lập Quốc ngày nào thì Người cũng ra đi ngày đó”. Vì vậy, Bác đã chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để lại những “lời căn dặn đặc biệt” cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong một tâm thế hết sức thoải mái và phấn khởi. Người viết Di chúc và xem, chỉnh sửa lại Di chúc thường vào dịp sinh nhật của mình để mừng sinh nhật, đó là bản viết lần đầu tiên là ngày 15/5/1965, khi Bác tròn 75 tuổi, bản chỉnh sửa lần hai vào tháng 5/1968, và bản chỉnh sửa lần cuối cùng là ngày 10/5/1969, khi Bác muôn vàn kính yêu của chúng ta tròn 79 mùa xuân. Mặc dù bản di chúc viết rất ngắn gọn, xúc tích nhưng nó lại hết sức sâu sắc và đầy đủ các nội dung công việc, từ việc chung cho đến việc riêng cần phải nói rõ để lại cho muôn đời sau.

Trước tiên, Bác thể hiện rõ ràng một ý chí mạnh liệt và một niềm tin tuyệt đối vào cách mạng Việt Nam mà không gì lay chuyển, đó là Người khẳng định cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Rồi Bác mới viện dẫn hết sức khéo léo câu nói nổi tiếng của ông Đỗ Phủ - là người làm thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc đời nhà Đường có câu rằng, “Nhân sinh thất thập cổ lai hy” - nghĩa là “người thọ 70, xưa nay hiếm”. Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “xưa nay hiếm”…Nhưng ai mà đoán biết tôi còn phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân được bao lâu nữa?

Vì vậy, tôi để lại mấy lời này, phòng khi tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột. Rồi Bác căn dặn:

Thứ nhất, nói về Đảng - Bác đã nhấn mạnh đến sự đoàn kết là yếu tố quyết định cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, Người yêu cầu các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Đồng thời Hồ Chí Minh còn yêu cầu trong Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Bởi vì theo Bác, Đảng ta là một đảng cầm quyền nên mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật sự trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

Thứ hai, nói về đoàn viên và thanh niên - Hồ Chí Minh yêu cầu Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, đào tạo họ trở thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”, và Người khẳng định đây là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

Thứ ba, khi nói về nhân dân lao động ta - Bác đã có một niềm tin tuyệt đối là từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng, cho nên Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Thứ tư, nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ, Người khẳng định chắc chắn với một niềm tin tất thắng mãnh liệt rằng, dù đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Song, chúng ta quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn. Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta…Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to - là Pháp và Mỹ…Còn non, còn nước, còn người/thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay! Đây là sự thể hiện tinh thần và ý chí sắt đá của Người và toàn thể dân tộc Việt Nam đối với kẻ thù xâm lược Nước ta.

Thứ năm, nói về phong trào cộng sản thế giới - Bác đã không thể dấu được tâm trạng pha lẫn niềm vui với sự đau nhói trong trái tim mình, đó là: Bác càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu, thì Bác lại càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hòa ở thời điểm hiện tại giữa các đảng anh em. Đồng thời Người căn dặn Đảng ta phải cố gắng ra sức hoạt động để góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đại đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý, có tình.

Thứ sáu, Bác nói về việc riêng hết sức giản dị, khiêm tốn nhưng đầy sự thanh cao - đó là, suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân - nghĩa là “không một phút cho riêng tư”. Do đó, nay dù phải từ biệt thế giới này Người thấy không còn điều gì phải hối hận, mà Bác chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa mà thôi - điều đó càng cho chúng ta thấy sự vĩ đại của Hồ Chí Minh đến nhường nào - suốt đời và mãi mãi chỉ mong muốn được phục vụ cách mạng, Tổ quốc và phục nhân dân.

Cuối cùng, Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta một di sản tinh thân vô cùng quý giá, mãi mãi trường tồn với thời gian, đó là: muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng…Rồi Bác toàn tâm, toàn ý nói lên điều mong muốn cuối cùng của mình là: toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới - đây chính là niềm tin mãi mãi soi sáng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trên con đường xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Hoàng Bằng Giang
Trường Chính trị Tuyên Quang


 Lượt xem: 1982 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 28
Truy cập: 49.574