Hội Cựu chiến binh xã Thái Hòa giúp nhau phát triển kinh tế
Thứ 4, ngày 31 tháng 8 năm 2016 - 10:11
Thực hiện phong trào thia đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội CCB xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên đã có nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

 

Mô hình kinh tế của CCB Ninh Quang Mai, thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa.

Trước kia cuộc sống của gia đình CCB Ninh Quang Mai, thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa gặp rất nhiều khó khăn bởi không có kinh nghiệm cũng như vốn liếng để làm ăn. Từ khi nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của CCB xã Thái Hòa về giống, vốn và được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, CCB Ninh Quang Mai đã cùng với gia đình mạnh dạn trồng hơn 1 ha mía, gần 1 ha chè và kết hợp đào ao thả cá. Nhờ làm tốt khâu chăm sóc cây trồng và cần cù, chịu khó mà chỉ sau vài năm mô hình của gia đình ông đã có thành quả, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, có vốn trong tay, ông Mai tiếp tục trồng thêm 100 cây bưởi, 300 cây cam để từng bước nâng cao thu nhập cho gia đình.

Chi hội CCB thôn Ba Luồng là chi hội điển hình trong phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi của hội CCB xã. Ông Phạm Thiết Kế, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Ba Luồng cho biết, trước năm 2011, chi hội vẫn còn hội viên là hộ cận nghèo. Chi hội đã tăng cường tuyên truyền đến hội viên về các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế của cấp huyện, xã; vận động hội viên tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, vận động hội viên giúp nhau xóa đói, giảm nghèo thông qua các hoạt động giúp phát triển kinh tế như vay vốn, con giống, cây giống, ủng hộ ngày công lao động sản xuất. Hiện nay chi hội có 19 hội viên với 19 mô hình kinh tế phong phú như nuôi cá lồng, nuôi cá chiên, trồng cam, bưởi, trồng rừng... Trung bình các mô hình cho thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm.

Hội CCB xã Thái Hòa có trên 480 hội viên, sinh hoạt ở 24 chi hội. Ông Trần Hồng Thái, Chủ tịch Hội CCB xã Thái Hòa cho biết: Để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB xã đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất, phát huy tiềm năng thế mạnh vùng sản xuất như cây ăn quả, vườn rừng, nuôi cá lồng trên sông Lô. Cùng với đó, Hội CCB xã Thái Hòa phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Yên nhận ủy thác cho vay trên 5 tổ với tổng số vốn dư nợ đến nay là hơn 2,2 tỷ đồng, các hội viên vay đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích và sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng quỹ tự lập với trên 147 triệu đồng cho hơn 2.000 lượt hội viên vay phát triển sản xuất.

Từ sự hỗ trợ của Hội CCB xã mà nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã do CCB làm chủ đã xuất hiện và đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, các cán bộ, hội viên đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và giải quyết được việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Hiện nay, toàn hội có 48 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, cấp Trung ương có 2 mô hình, cấp tỉnh 11, cấp huyện 17 và cấp xã 18 mô hình. Trong năm 2015, Hội CCB xã đã thành lập Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi với 10 hội viên nhằm phát triển kinh tế theo hướng tập thể. Năm 2011, tỷ lệ hội viên nghèo chiếm 3,03%; khá gần 91%; giàu 6,06%, đến năm 2015, hội viên nghèo chỉ còn 1,7%; khá 80%; giàu 18,27%. Năm 2016, số hộ khá giàu của toàn hội tiếp tục tăng với 393 hộ khá, 91 hộ giàu.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB xã sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ cận nghèo có điều kiện tham gia phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, đẩy mạnh các phương án sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả, từ đó, giúp hội viên CCB có thêm điều kiện làm giàu cho gia đình, cho quê hương và góp thêm công sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


PVLượt xem: 1429 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 14
Truy cập: 49.570