Yên Sơn xây dựng nhà văn hóa góp phần xây dựng nông thôn mới
Thứ 4, ngày 31 tháng 8 năm 2016 - 10:14
Nhà văn hóa thôn bản là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao chung của nhân dân, góp phần nâng cao tình đoàn kết cũng như đời sống tinh thần của người dân. Thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” huyện Yên Sơn đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nhà văn hóa thôn bản, từ đó giúp đẩy nhanh tiến trình thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Những ngày này, bà con nhân dân thôn Gò Chè, xã Nhữ Hán đang tích cực khẩn trương xây dựng nhà văn hóa thôn. Đây là một trong năm ngôi nhà văn hóa thôn còn lại trên địa bàn xã Nhữ Hán đang được đầu tư xây dựng. Công trình bắt đầu được khởi công 7/2016 dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng trong tháng 9/2016, với tổng diện tích trên 500m2, dự kiến kinh phí trên 300 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng làm nhà văn hóa và 30 triệu đồng xây dựng sân thể thao. Ông Nguyễn Tiến Nhi, Bí thư chi bộ thôn Gò Chè cho biết: Để công trình được thực hiện đúng tiến độ, chi bộ và các đoàn thể trong thôn đã nỗ lực vận động bà con cùng chung tay đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nhà văn hóa, trong đó, thôn đã vận động mỗi hộ đóng góp 1,2 triệu đồng. Thấy được lợi ích của việc có nhà văn hóa đối với sinh hoạt tập thể chung của thôn, bà con nhân dân đã nhiệt tình đón góp, ủng hộ ngày công để xây dựng. Từ đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó của toàn thể nhân dân địa phương.

Nhà văn hóa thôn Nà Đỏng, xã Trung Sơn đang được tiến hành xây dựng.

Được nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí, Nhà văn hóa thôn Nà Đỏng, xã Trung Sơn cũng đang được tiến hành xây dựng. Ông Triệu Chí Công, Bí thư chi bộ, trưởng thôn cho biết: Nhà văn hóa thôn được khởi công trung tuần tháng 7 và dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 90 ngày. Diện tích nhà văn hóa khoảng hơn 100m2 nhà  và sân chơi với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay bà con nhân dân trong thôn rất háo hức và mong đợi nhà vă hóa mới được hoàn thành. Đây sẽ là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa chung của nhân dân trong thôn. Nhà văn hóa thôn Nà Đỏng là nhà văn hóa thứ hai của xã được đầu tư xây dựng mới. Hiện nay, Trung Sơn đang tích cực sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhà văn hóa ở các thôn còn lại để hoàn thành tiêu chí nhà văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Nhà văn hóa thôn 1, xã Kim Phú được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015. Không chỉ được xây dựng khang trang mà còn được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, bàn ghế, âm thanh khá đầy đủ, tiện nghi, phục vụ tốt cho nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân trong thôn. Người dân không chỉ góp tiền xây dựng nhà văn hóa, nhiều gia đình có điều kiện đã tự nguyện đóng góp thêm tiền cũng như trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn. Ông Vũ Đình Trung, người dân thôn 1, xã Kim Phú phấn khởi: Cứ vào các dịp kỷ niệm các ngày lễ, phong trào văn hóa văn nghệ trong thôn lại sôi nổi, từ việc tập luyện, dàn dựng các tiết mục đến biểu diễn đều được thực hiện tại nhà văn hóa thôn. Mỗi lần có công to việc lớn, nhà văn hóa thôn là nơi tập trung chung của mọi người, không cần phải nhờ vào nhà dân nữa.  Vào các dịp kỷ niệm, các chương trình văn nghệ lại được tổ chức, nhân dân trong thôn lại háo hức ra nhà văn hóa thưởng thức. Từ đó, giúp cho mọi người thêm đoàn kết gắn bó với nhau, hiểu nhau hơn và tăng thêm tình làn nghĩa xóm, đời sống văn hóa được nâng lên rõ rệt...

Nhà văn hóa thôn 1, Kim Phú đầy đủ trang thiết bị phục vụ các hoạt động cộng đồng của nhân dân trong thôn.

Năm 2015, toàn huyện Yên Sơn đã có 46 công trình nhà văn hóa được xây dựng mới, mỗi công trình trị giá từ 300 - 400 triệu đồng. Tổng kinh phí được hỗ trợ trên 12,4 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn trái phiếu chính phủ và nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác, còn lại là do nhân dân đóng góp. Từ đầu năm 2016 đến nay, huyện Yên Sơn đang tiếp tục tiến hành các thủ tục để thực hiện đầu tư xây mới và cải tạo hơn 30 nhà văn hóa thôn bản. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để làm nhà văn hóa. Đây cũng là việc làm góp phần giúp các xã trong huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Mỗi nhà văn hóa thôn được xây dựng thành công là sự minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Những nhà văn hóa thôn, bản khang trang đã tạo nên diện mạo mới cho khu vực nông thôn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư và tạo sự lan tỏa rộng khắp, thúc đẩy các phong trào ở cơ sở ngày càng phát triển.


PVLượt xem: 1506 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 16
Truy cập: 49.573