Bác Hồ nói về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu
Thứ 4, ngày 27 tháng 7 năm 2016 - 11:34
Trong thời gian ở và làm việc tại Tuyên Quang để cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bác Hồ rất quan tâm chăm lo giải quyết vấn đề xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, rèn luyện tư tưởng, đạo đức và tác phong lãnh đạo của cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; vấn đề phê bình và tự phê bình và vấn đề thi đua sản xuất,tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Khi ở và làm việc tại Hang Bòng (Tân Trào, Sơn Dương) lần thứ hai (từ tháng 1 đến tháng 4/1952), tháng 3/1952, Bác Hồ viết bài “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu”. Trong bài viết, khi nói về tiết kiệm, Bác giải đáp các câu hỏi thế nào là tiết kiệm, lý do phải tiết kiệm, tiết kiệm những gì và những ai cần phải tiết kiệm. Theo Bác, tiết kiệm không phải là bủn xỉn, nhưng không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi, phải khéo tổ chức… Tiết kiệm có nhiều mặt bao gồm: tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời giờ, tiết kiệm tiền của. Tiết kiệm có nghĩa là “làm ra nhiều, chi dùng ít. Không cần thì không chi dùng”.

Việc mặc của Bác Hồ rất giản dị, chí cốt đủ ấm

Nói về tẩy sạch nạn tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu, Bác giải thích các nội dung thế nào là tham ô, biểu hiện của tham ô trong cán bộ và nhân dân; thế nào là lãng phí và những hình thức của lãng phí, nguồn gốc cùa tham ô và lãng phí. Tham ô là ăn cắp của công làm của tư, đục khoét của nhân dân, ăn bớt của bộ đội, “tham ô là trộm cướp”. Lãng phí bao hàm cả lãng phí sức lao động, lãng phí thời giờ, lãng phí tiền của. Trong lần đến thăm lớp bồi dưỡng chính trị cho cán bộ quân – dân – chính – đảng, Người nói: “Tham ô là thói rất xấu, rất có hại, không những phí phạm của xã hội, mà còn làm vẩn đục chế độ, mất cán bộ”. Rồi Bác tự phê bình: “Trong cuộc đời hoạt động của Bác, Bác cũng có khuyết điểm. Nhưng có một việc Bác rất tự hào là chưa bao giờ Bác tham ô, dù chỉ là một đồng xu của dân của Đảng”.

Đề cập việc tham ô, lãng phí, quan liêu Bác nhấn mạnh những tệ này là kẻ thù của nhân dân và việc đấu tranh chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là cách mạng, là dân chủ. Quan liêu là lối làm việc bàn giấy, không kiểm tra đến nơi đến chốn, nên có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững. Theo Bác, những nguyên nhân đó là do xa rời thực tế, không gần gũi với quần chúng; lời nói với việc làm không đi đôi với nhau…

Bác Hồ coi tham ô, lãng phí, quan liêu là những căn bệnh rất nguy hiểm, phá hỏng tư tưởng trong sạch và đạo đức cách mạng của cán bộ. Vì vậy, Người xếp “tội lỗi ấy (tham ô, lãng phí, quan liêu) cũng nặng như tội lỗi Việt gian, mật thám”, đòi hỏi phải được trừng trị nghiêm khắc.

Thấm nhuần tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ra sức thi đua thực hành tiết kiệm, trung thực, trách nhiệm không tham ô, lãng phí, không quan liêu và kiên quyết chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu, thiết nghĩ cũng là việc làm tích cực, hiệu quả nhất để xây dựng, giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Việt ThanhLượt xem: 3937 views  
Tin mới nhất

 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 324/GB-BC của Bộ VHTT cấp ngày 08 tháng 11 năm 2006
Trưởng ban biên tập: Lê Quang Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Tân Trào, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang
Điện thoại: 0276 251 929 Email: Congttdttq@Gmail.com
@ Bản quyền thuộc Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online: 30
Truy cập: 49.574